Phải bảo đảm bí mật câu chuyện hòa giải, đối thoại tại Tòa án ​

SGGPO
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cho rằng, bảo đảm bí mật của câu chuyện hòa giải là nguyên tắc bao trùm của chế định này, bởi người ta thổ lộ tâm tình với hòa giải viên những điều thầm kín trong lòng, bổn phận của hòa giải viên phải giữ bí mật. Thẩm phán cũng không được phép biết về nội dung của việc chia sẻ này.

Tin liên quan

Sáng 25-5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án cho biết, dự thảo Luật quy định phạm vi điều chỉnh là đối với những trường hợp tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án mà đương sự có đơn khởi kiện gửi đến Tòa án.

Phải bảo đảm bí mật câu chuyện hòa giải, đối thoại tại Tòa án  ​ ảnh 1 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Ảnh: QUOCHOI
Về việc thu, nộp chi phí hòa giải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) nhận thấy, hòa giải, đối thoại tại Tòa án có nhiều ưu điểm, giúp giải quyết hiệu quả các tranh chấp, khiếu kiện, do đó sẽ hạn chế số lượng lớn các vụ việc phải đưa ra Tòa án xét xử.
Kết quả hòa giải, đối thoại thành được các bên tự nguyện thi hành sẽ giúp tiết kiệm được khoản chi phí lớn mà hàng năm ngân sách phải đầu tư cho công tác xét xử, công tác thi hành án dân sự và tiết kiệm chi phí của xã hội. Do đây là phương thức giải quyết tranh chấp mới nên cần có thời gian để đi vào cuộc sống phát huy hiệu quả và cần khuyến khích người dân lựa chọn.
Tiếp thu ý kiến ĐBQH, dự thảo Luật chỉnh lý theo hướng đa số các trường hợp Nhà nước không thu chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Nhà nước chỉ thu chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án với 3 trường hợp: pháp nhân, cá nhân nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp về kinh doanh, thương mại có giá ngạch; chi phí phát sinh khi tiến hành hòa giải, đối thoại trong trường hợp các bên thống nhất hòa giải, đối thoại ngoài trụ sở Tòa án cũng như chi phí khi hòa giải viên xem xét hiện trạng tài sản liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện mà tài sản đó nằm ngoài phạm vi lãnh thổ của tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc có trụ sở; chi phí phiên dịch tiếng nước ngoài.

Thảo luận về nội dung này, ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, nên thu phí hòa giải để người muốn hòa giải nộp đơn có trách nhiệm hơn, không vì miễn phí mà “thoải mái” nộp đơn. Nên xem xét thu phí những trường hợp có vụ việc dân sự có giá trị hàng hóa phạt tiền từ 100 triệu đồng trở lên nên.

Tuy nhiên, một số ĐB đồng tình với UBTVQH là Nhà nước chỉ thu chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án với một số trường hợp, bởi đây là phương thức giải quyết tranh chấp mới nên cần có thời gian để đi vào cuộc sống phát huy hiệu quả, cần khuyến khích người dân lựa chọn.

Về tiêu chuẩn hòa giải viên, một số ý kiến đề nghị các chức danh luật sư, chuyên gia, các nhà chuyên môn khác chỉ cần có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác là được thay vì 10 năm như dự thảo. ..

Phải bảo đảm bí mật câu chuyện hòa giải, đối thoại tại Tòa án  ​ ảnh 2 Đoàn ĐBQH TPHCM dự phiên thảo luận trực tuyến tại điểm cầu TPHCM, sáng 25-5-2020. Ảnh: VIỆT DŨNG
ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) ủng hộ chủ trương hòa giải tại Tòa án. Nhưng tham khảo ý kiến của nhiều luật sư, ĐB cho rằng sự ra đời của chế định này là phức tạp, liên quan tác động lên nhiều lĩnh vực pháp lý khác nhau và sẽ có thể có những hậu quả pháp lý nếu xử lý không khéo.

“Nếu dự thảo xử lý không khéo có thể làm cho ý định tốt đẹp của dự luật này không đạt được, chưa kể có những sự chồng chéo, xung đột với các quy định bản thân của Bộ Luật Tố tụng dân sự hiện có và các quy định về các chế định hòa giải khác. Để thận trọng, đề nghị ban soạn thảo xem xét xử lý tất cả những điều phát sinh đã được đóng góp, tránh trường hợp luật ban hành chỉ vài năm đã phải sửa”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

Phải bảo đảm bí mật câu chuyện hòa giải, đối thoại tại Tòa án  ​ ảnh 3 ĐB Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại phiên thảo luận trực tuyến ở điểm cầu TPHCM, sáng 25-5-2020. Ảnh: VIỆT DŨNG
ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị ngoài việc ủy quyền thì các đương sự có thể mời luật sư cùng tham dự hòa giải với mình trong những phiên hòa giải.

“Nói là trước tố tụng nhưng thực ra thủ tục hòa giải nếu như tố tụng, cũng tốn kém nhiều như chi phí đào tạo, chi phí quản lý, điều hành, phải có thêm thẩm phán gánh thêm việc, chi phí địa điểm, chi phí hòa giải, giải quyết khiếu nại. Nói là huy động hòa giải viên từ xã hội, từ những người về hưu nhưng cũng phát sinh rất nhiều công việc và chi phí cho Tòa án. Đề nghị cần cân nhắc, nếu được thì để kỳ họp sau để hoàn chỉnh hơn”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nêu ý kiến.

Giải trình lại các ý kiến, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hòa giải về mặt bản chất là tác động vào tâm lý của các bên tranh chấp, làm sao khơi dậy lòng vị tha, sự cao thượng và hướng thiện, sẵn sàng chia sẻ khó khăn và không có cố chấp. Việc tác động này thông thường là lần lượt các bên và chủ yếu là tác động vào bên đi kiện, tức là bên nguyên.

Phải bảo đảm bí mật câu chuyện hòa giải, đối thoại tại Tòa án  ​ ảnh 4 Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình tại phiên họp Quốc hội, sáng 25-5-2020. Ảnh: QUOCHOI

"Ví dụ như hai bên nợ nần nhau, bên khó khăn không trả được, bên đi đòi đâm đơn kiện thì chủ yếu tác động vào bên đi đòi, làm sao để họ chia sẻ khó khăn của bên bị, chấp nhận bỏ phần lãi suất hoặc giảm bớt một phần, thu lại một phần, 2 bên thỏa thuận với nhau. Hay 2 vợ chồng trục trặc, ly hôn vì cô vợ phát hiện được anh chồng có vi phạm về mặt đạo đức thì chủ yếu tác động chia sẻ, vị tha vì các con”, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình dẫn chứng.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình: "Người ta có thể rủ nhau lên chùa nhờ hòa thượng nói thêm, những việc này chỉ cần một bên thôi chứ không nhất thiết phải 2 bên dẫn nhau lên chùa. Nếu phải có sự thống nhất của cả hai bên thì hết sức khó khăn, nên hòa giải, đối thoại là một giải pháp linh hoạt".

Nhiều ý kiến đặt vấn đề về lộ bí mật, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cho rằng, bảo đảm bí mật của câu chuyện hòa giải là nguyên tắc bao trùm của chế định này, bởi người ta thổ lộ tâm tình với hòa giải viên những điều thầm kín trong lòng, bổn phận của hòa giải viên phải giữ bí mật. Thẩm phán cũng không được phép biết về nội dung của việc chia sẻ này.

Chính vì vậy, trong Luật quy định không được ghi biên bản, không được ghi âm, không được ghi hình để bảo đảm rằng tất cả những điều mà người ta đã chia sẻ với hòa giải viên được giữ kín.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />