Phái đoàn Quốc dân đảng của lãnh thổ Đài Loan thăm Trung Quốc

Ông Giang Bính Khôn (T) đến Quảng Châu

30 thành viên của đảng đối lập chính ở lãnh thổ Đài Loan đã thực hiện chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên kể từ năm 1949 nhằm giảm căng thẳng giữa hai bờ eo biển. Ông Liên Chiến, Chủ tịch đảng này cho biết, căng thẳng kéo dài giữa hai phía phải được giải tỏa, Quốc dân đảng muốn có bước tiến tích cực.
 
Ông Giang Bính Khôn, Phó Chủ tịch Quốc dân đảng (lãnh thổ Đài Loan) dẫn đầu phái đoàn đã tới thăm Quảng Châu, Trung Quốc ngày 28-3. Tại đây, đoàn sẽ tiến hành lễ tưởng nhớ 72 liệt sĩ chết trong cuộc lật đổ nhà Thanh năm 1911 và thành lập nước Cộng hòa Trung Hoa năm 1912 vào ngày 29-3.

Theo kế hoạch, ông Giang Bính Khôn sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Trung Quốc ở Bắc Kinh và thảo luận về luật chống ly khai vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 14-3 vừa qua. Quốc dân đảng ủng hộ quan điểm một nước Trung Quốc. 

V.L. (THX)

 Quan hệ Trung Quốc - Đài Loan:
 – Được điều hành bởi hai chính quyền riêng rẽ kể từ khi chia tách sau cuộc nội chiến năm 1949.
 – Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ.
 – Bắc Kinh đề xuất giải pháp “một quốc gia, hai hệ thống” với Đài Loan.


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây