Phải tiến hành tháo dỡ để đảm bảo công bằng

Vụ xây biệt thự trái phép trên núi Hải Vân

Ngày 4-12, tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 2, nhiều ý kiến cho rằng phải tiến hành tháo dỡ biệt thự xây dựng trái phép trên núi Hải Vân nhằm đảm bảo tính công bằng và thượng tôn pháp luật. Sự việc này đã được HĐND TP Đà Nẵng ra Nghị quyết với 100% đại biểu tán thành tháo dỡ thì không lý do gì để cho tồn tại, gây bức xúc trong dư luận.

Trái với nghị quyết của HĐND

Sự việc sẽ không trở nên phức tạp nếu không có Quyết định 9381/UBND-NCPC do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ký ngày 28-11-2015 gửi UBND quận Liên Chiểu đề nghị chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính tháo dỡ công trình xây dựng không phép của ông Ngô Văn Quang xây dựng trên núi Hải Vân (tổ 2, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ. Bởi trước đó, Nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng buộc ông Ngô Văn Quang phải tháo dỡ công trình trái phép trên núi Hải Vân trong tháng 8-2015. Tuy nhiên, sau đó ông Ngô Văn Quang có đơn xin lùi thời hạn tháo dỡ vì lý do công trình có quy mô quá lớn, không thể thực hiện trong khoản thời gian ngắn. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có quyết định cho gia hạn tháo dỡ đối với công trình này đến hết ngày 30-11-2015. Tuy nhiên, ngay trước thời hạn cuối cùng buộc phải tháo dỡ thì UBND TP Đà Nẵng lại có Quyết định 9381 có nội dung như trên khiến cho dư luận, đặc biệt là Thường trực HĐND TP Đà Nẵng hết sức bức xúc.

Cổng vào khu biệt thự  của ông Ngô Văn Quang được  xây  dựng đồ sộ, kiên cố. Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ khẳng định: “Trước sau như một, hoàn toàn không có chuyện tiền hậu bất nhất về chủ trương thực hiện Nghị quyết kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP khóa VIII (ngày 8-7-2015) đã ban hành như thông tin một số báo nêu. Nghị quyết của HĐND TP là đúng pháp luật và đúng thẩm quyền, đã và đang được thực hiện nghiêm túc. Không có chuyện cá nhân Chủ tịch HĐND, Thường trực HĐND hoặc các ban HĐND TP dừng việc thực hiện Nghị quyết của HĐND TP bởi hoàn toàn không có thẩm quyền này. Thời gian qua, việc thực hiện này được Thường trực, các ban HĐND TP cùng đoàn đại biểu Quốc hội giám sát chặt chẽ”.

Theo đồng chí Trần Thọ, trước đây, ông Ngô Văn Quang có đơn xin “giữ lại khu biệt thự để làm du lịch” gửi đến nhưng HĐND TP, UBND TP không đồng ý giải quyết. Sau đó, ông Quang có đơn kêu cứu gửi Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Theo chức năng của mình, Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ lập đoàn thanh tra vào Đà Nẵng kiểm tra để có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-12 này. “Lúc trước là Bí thư Thành ủy, giờ còn làm Chủ tịch HĐND TP và sau này về hưu làm công dân bình thường, tôi vẫn khẳng định nghị quyết là đúng pháp luật, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, kỷ cương, phép nước. Chúng tôi rất cầu thị lắng nghe góp ý trên cơ sở phản ánh đúng bản chất, khách quan để người dân, dư luận có thông tin đầy đủ, hiểu đúng vấn đề, tránh ảnh hưởng đến uy tín cá nhân người khác và uy tín thành phố”, đồng chí Trần Thọ nhấn mạnh.

Liên quan vấn đề này, ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho rằng: “Chủ trương xử lý công trình xây dựng trái phép trên núi Hải Vân đã trả lời rõ ràng trước dân bằng Nghị quyết HĐND TP. Cho đến giờ này, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội vẫn không có ý kiến gì và các đại biểu HĐND TP đều ủng hộ việc tháo dỡ. Theo luật, nếu Nghị quyết HĐND TP sai, trái với Hiến pháp và pháp luật thì Thủ tướng Chính phủ có quyền đình chỉ việc thi hành nhưng với điều kiện đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết bãi bỏ hoàn toàn, hoặc một phần Nghị quyết HĐND TP”.

Phải đảm bảo tính công bằng

Cần phải nói thêm là vào cuối năm 2014, hai quần thể biệt thự xây dựng trái phép trên núi Hải Vân của ông Phan Như Thạch (Thiếu tướng công an về hưu) và của ông Ngô Văn Quang bị phát hiện thì ngay lập tức lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra làm rõ. Sau khi có kết luận sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất rừng sai mục đích, xây dựng công trình kiên cố, trái phép, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt và buộc phải tháo dỡ 2 biệt thự này. Ngay sau đó, cả ông Thạch và ông Quang đều thừa nhận việc làm sai trái của mình và đã tiến hành nộp phạt. Ông Phan Như Thạch ngay sau đó đã thuê người tiến hành tháo dỡ khu biệt thự của mình và trả lại đất cho chính quyền địa phương. Trong khi ông Ngô Văn Quang thì cố tình chây ỳ, tìm cách để giữ lại khu biệt thự của mình.

Ông Trần Thanh Hòa (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bức xúc: “Tôi là người ở địa phương, nên khi biết có những khu biệt thự xây dựng quy mô hàng trăm tỷ đồng nhưng trái phép nên rất bất bình. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP kể cả tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, tôi đều có ý kiến phải xử lý nghiêm và kiên quyết để tránh xảy ra tiền lệ xấu. Ông Thạch đã tự ý tháo dỡ thì không lý gì để biệt thự của ông Quang tồn tại. Như thế thì thiếu công bằng, thiếu tôn trọng pháp luật”.

Cùng quan điểm, ông Trần Văn Lĩnh (đại biểu HĐND TP Đà Nẵng) cho rằng: “Cả năm rồi mà có cái biệt thự xây dựng trái phép vẫn không xử lý được thì sau này nói ai nghe. HĐND đã ban hành nghị quyết thì UBND TP, chính quyền địa phương cứ thế thực hiện chứ sao cứ phải chần chừ. Cũng ở khu vực núi Hải Vân, người dân xây nhà trái phép thì chính quyền đập bỏ nhanh chóng, còn biệt thự của ông Quang thì vẫn yên vị là điều vô lý, bất công”.

Ngay trong ngày 4-12, UBND TP Đà Nẵng đã nhận được Công văn 3553/TTCP-C.II của Thanh tra Chính phủ về việc giải quyết vụ việc của ông Ngô Văn Quang. Trong công văn nêu rõ: Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của ông Ngô Văn Quang về việc xử lý đối với công trình xây dựng của ông; đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng nhận được văn bản 1321/MTTW-BTT ngày 12-10-2015 của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam gửi Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ TN-MT về việc đề nghị giải quyết đơn của ông Ngô Văn Quang. Trên cơ sở báo cáo ngày 30-11-2015 của Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ và các quy định của pháp luật thì vụ việc của ông Ngô Văn Quang thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Đà Nẵng. Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Đà Nẵng khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc của ông Ngô Văn Quang theo đúng quy định của pháp luật.  

Nhận định về vụ việc này, ông Trần Văn Lĩnh cho biết: “Ông Ngô Văn Quang đang cố tình trì hoãn và tìm cách để giữ lại khu biệt thự xây dựng trái phép này. Ít hôm nữa sẽ diễn ra kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa VIII, chúng tôi sẽ chất vấn tới cùng để làm rõ tại sao nghị quyết của HĐND vẫn chưa được thực thi? Cơ quan nào yêu cầu tạm dừng việc tháo dỡ khu biệt thự này, có văn bản chỉ đạo, kiến nghị từ Trung ương không?”


NGUYỄN HÙNG - HOÀNG NHÂN

Các tin, bài viết khác