Phải xử lý dứt điểm ô nhiễm nước sinh hoạt trước Tết dương lịch 2020

SGGPO
Tổ đại biểu HĐND sẽ đi khảo sát và giám sát việc xử lý, khắc phục nguồn nước của Công ty Phú Hòa Tân; đồng thời yêu cầu công ty tiếp tục thể hiện phương châm, xem khách hàng là thượng đế, khẩn trương khắc phục chất lượng nước ở các chung cư có người dân phản ánh trước ngày 1-1-2020.

Sáng 10-12, Tổ đại biểu HĐND TPHCM khóa IX gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Phạm Hiếu Nghĩa, nguyên Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP; Ngô Văn Luận, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 11 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 11 sau kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 17.

Phải xử lý dứt điểm ô nhiễm nước sinh hoạt trước Tết dương lịch 2020 ảnh 1 Tổ đại biểu HĐND TPHCM khóa IX tiếp xúc cử tri quận 11
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Văn Rành (phường 1) đề nghị UBND TP làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM và các cá nhân nhận thù lao hàng tháng từ Nhà xuất bản Giáo dục trong việc phối hợp với nhà xuất bản này để biên soạn sách giáo khoa.
Cử tri Rành cũng góp ý với TP trong việc kiến nghị Trung ương tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách. Theo đó, thay vì TP kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách từ 18% lên 24%-33% trong lộ trình trình từ năm 2020 - 2030 thì nên xin Trung ương cho TP được giữ lại ngân sách thu vượt chỉ tiêu Trung ương giao.

Các cử tri còn có ý kiến về việc rà soát lại quy hoạch treo; chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp…

Cử tri Đặng Văn Phúc (phường 5) tiếp tục phản ánh về việc nước sinh hoạt ở chung cư Lạc Long Quân do Công ty Cổ phần cấp nước Phú Hòa Tân (gọi tắt là Công ty Phú Hòa Tân) cung cấp bị ô nhiễm.

“Trong lần tiếp xúc trước kỳ họp HĐND TP, chúng tôi đã có ý kiến, phía công ty cũng khảo sát rất nhiệt tình nhưng đến nay vẫn chưa xử lý”, ông Phúc cho biết và kiến nghị HĐND TP giám sát tiến độ xử lý ô nhiễm nước sinh hoạt của công ty này.

Ngoài chung cư Lạc Long Quân, các cử tri còn phản ánh nước sinh hoạt tại chung cư Tuệ Tĩnh (phường 12) cũng bị ô nhiễm.

Phải xử lý dứt điểm ô nhiễm nước sinh hoạt trước Tết dương lịch 2020 ảnh 2 Tổ đại biểu HĐND TPHCM khóa IX khảo sát nước sinh hoạt tại chung cư Lạc Long Quân (quận 11) sau buổi tiếp xúc cử tri
Ngay tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu đại diện Công ty Phú Hòa Tân giải thích rõ phản ánh của người dân về việc khảo sát thì tốt nhưng xử lý, khắc phục lại lơ là.
“Theo quy định của công ty, định kỳ bao lâu sẽ lấy mẫu nước để kiểm tra? Những giải pháp kỹ thuật trong thời gian qua không hiệu quả thì tại sao công ty không nghiên cứu giải pháp khác?”, Chủ tịch HĐND TPHCM nguyễn Thị Lệ hỏi, đồng thời yêu cầu công ty phải cam kết cụ thể thời điểm nào sẽ xử lý dứt điểm.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu UBND quận 11 báo cáo về vai trò lãnh đạo, điều hành của quận khi để tình trạng người dân kiến nghị về nguồn nước ô nhiễm tại kỳ họp trước, tổ đại biểu HĐND TP cũng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm nhưng 20 ngày qua vẫn chưa giải quyết được.

Ông Trần Phi Long, quyền Chủ tịch UBND quận 11 cho biết quận cũng đã có văn bản gửi Công ty Phú Hòa Tân chính thức đề nghị công ty có giải pháp khắc phục; đồng thời phân công Phòng Quản lý đô thị quận và UBND phường 5 phối hợp cùng Công ty Phú Hòa Tân giám sát, kiểm tra việc thực hiện xử lý nước. Tuy nhiên, công ty Phú Hòa Tân không xử lý dứt điểm mà chỉ xúc xả đường ống nước ở chung cư Lạc Long Quân.

“Phía công ty giải thích rất nhiều về mặt kỹ thuật nhưng thực tế quá trình xử lý chưa hiệu quả, nguồn nước vẫn có vấn đề”, ông Trần Phi Long cho biết và khẳng định địa phương luôn đồng hành cùng công ty trong việc cải thiện nguồn nước sinh hoạt cho người dân, chưa bao giờ làm khó công ty.

Song, công ty cũng cần chủ động đề xuất phường, quận hỗ trợ những gì để cung cấp nguồn nước tốt nhất cho người dân; đồng thời cần khuyến nghị người dân sử dụng nước như thế nào để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch.

Xoay quanh vấn đề nước sạch, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết mạng lưới nước sạch của TP đã phủ kín nhưng khi đi vào từng khu vực, từng địa bàn thì đâu đó còn có những nơi nước sinh hoạt chưa sạch.

Qua đó, Chủ tịch HĐND TP khẳng định tổ đại biểu HĐND sẽ đi khảo sát và giám sát việc xử lý, khắc phục nguồn nước của Công ty Phú Hòa Tân; đồng thời yêu cầu công ty tiếp tục thể hiện phương châm, xem khách hàng là thượng đế, khẩn trương khắc phục chất lượng nước ở các chung cư có người dân phản ánh trước ngày 1-1-2020.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND TPHCM cũng yêu cầu Công ty Phú Hòa Tân có kế hoạch khảo sát, đánh giá thực trạng nước cung cấp cho quận 11 và đề nghị UBND quận 11 phải có sự phối hợp, ký kết trách nhiệm giữa các bên, chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp với Công ty Phú Hòa Tân giải quyết dứt điểm tình hình nguồn nước sinh hoạt cung cấp tới người dân.

Đối với ý kiến của các cử tri về tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết hiện TP đang tiếp tục có đề án cụ thể báo cáo lên Bộ Chính trị và Chính phủ; đồng thời cho biết tổ đại biểu HĐND tiếp thu, lắng nghe góp ý của cử tri và tiếp tục đề xuất, song kết quả thế nào phải chờ quyết định của Trung ương.

Riêng về việc Giám đốc Sở Giáo dục - Đạo tạo TP và các cá nhân nhận thù lao từ Nhà xuất bản Giáo dục, đồng chí Nguyễn Thị Lệ thông tin, hiện UBND TP đã chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo báo cáo rõ và sẽ thông tin cho người dân.

Ngay sau buổi tiếp xúc, tổ đại biểu HĐND đã xuống chung cư Lạc Long Quân để khảo sát chất lượng nước sinh hoạt mà cử tri đã phản ánh. 

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Lãnh đạo TPHCM dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ

Sáng 21-1 (nhằm ngày 27 tháng Chạp), trong không khí cả nước hân hoan đón chào Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 _ 3-2-2020), tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã thành kính dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Góp sức xây dựng thành phố sáng tạo

Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ mang theo mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp để làm nên những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Dù mỗi người có cách làm, cách thể hiện khác nhau, phụ thuộc vào từng vị trí công việc, ngành nghề nhưng tựu trung, những điều ấy đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần vì một thành phố sáng tạo.

Việt Nam và Thế giới

Cộng đồng người Việt vui tết cổ truyền

Hòa chung niềm vui mừng Xuân Canh Tý 2020, cộng đồng người Việt Nam khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu tổ chức các buổi đoàn viên nơi xứ người mừng xuân ấm áp và yêu thương.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính

Nghị quyết số 27-NQ/TƯ về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang (CNVC-VT) và người lao động trong doanh nghiệp (DN), đã đề ra mục tiêu từ năm 2021, áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với CNVC-VT trong toàn bộ hệ thống chính trị; tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính của họ.