Phản cảm xe tăng “trưng bày” bên vệ đường

Suốt 3 năm qua, một chiếc xe tăng (vốn là hiện vật lịch sử - chiến lợi phẩm mà quân đội Việt Nam thu được trong chiến tranh chống Mỹ) được tỉnh Hà Tĩnh xin về để trưng bày. Thế nhưng, điều oái oăm là ở chỗ nó lại bị “trưng bày” ngay bên vệ đường 26-3 bất chấp nắng, mưa tàn phá…

Chiếc xe tăng M48, hiện vật lịch sử, chiến lợi phẩm trong cuộc kháng chiến chống Mỹ được tỉnh Hà Tĩnh xin về rồi để chỏng chơ bên vệ đường.

Chiếc xe tăng mang số hiệu M48, được Hà Tĩnh xin Bộ Quốc phòng đưa về từ tháng 12-2011 nhằm trưng bày tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng đến công chúng địa phương và các thế hệ trẻ. Thế nhưng, kể từ khi đưa về và bàn giao UBND TP Hà Tĩnh trực tiếp quản lý bảo quản, xe tăng được giao cho Trung tâm văn hóa thành phố di chuyển về “trưng bày” chỏng chơ trần trụi ngoài trời tại một đám đất trống cạnh tuyến đường 26-3, tiếp giáp với sân vận động của tỉnh mà không hề có khu nhà che đậy hay bảo quản chăm sóc.

Ngày qua ngày chiếc xe tăng M48 phơi dưới nắng mưa, bụi bặm càng khiến nó bị hoen gỉ, rệu rã, nhiều chi tiết bên trong và ngoài xe bị bung ra hư hỏng chẳng khác gì một đống sắt phế liệu. Thậm chí ngay trên các khu vực lớp vỏ, nòng pháo…còn bị một số người thiếu ý thức dùng sơn màu trắng, gạch đá viết vẽ bậy nhiều hình ảnh, từ ngữ rất phản cảm.

Theo kế hoạch, xe tăng M48 cùng với các hiện vật: ô tô Zin 157, một khẩu pháo cao xạ 37 ly, với mục đích trưng bày tại Khu di tích lịch sử Núi Nài, TP Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đến nay pháo cao xạ 37 ly và xe Zin 157 đã được bảo quản cẩn thận, trong khi đó khu trưng bày ở di tích Núi Nài lại chưa hề được triển khai xây dựng nên xe tăng M48 vẫn phải nằm chỏng chơ phơi mưa, phơi nắng bên đường. Gần đây, do thấy xe tăng bị cỏ cây um tùm bao bọc và dư luận địa phương bức xúc nên cơ quan chức năng TP Hà Tĩnh đã cho người đến dọn dẹp và lát vữa bê tông phía dưới gầm xe.

Thiết nghĩ cơ quan chức năng ở tỉnh Hà Tĩnh cần sớm có những phương án thích hợp để bảo quản và tổ chức trưng bày hiện vật xe tăng M48 này một cách hợp lý.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 27-10-2020 đã có 43.777.130 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.164.515 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.962.783 ca mắc, 231.045 tử vong; Ấn Độ: 7.946.429 ca mắc, 119.535 ca tử vong; Brazil: 5.411.550 ca mắc, 157.451 ca tử vong; Nga: 1.531.224 ca mắc, 26.269 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.169 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.061 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.