Phản đối kết quả sơ bộ vụ kiện chống trợ cấp tôm đông lạnh vào Mỹ

(SGGPO).- Đó là nội dung phản đối của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) khi ngày 29-5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ra Quyết định sơ bộ vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm từ Việt Nam vì cho rằng các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu tôm VN được trợ cấp từ Chính phủ Việt Nam. DOC quyết định áp mức thuế chống trợ cấp rất cao lên các doanh nghiệp  sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam. Mức thuế toàn quốc cho các công ty là 6,07%, riêng Công ty Minh Phú là 5,08% và Công ty Nha Trang Seafoods F17 là  7,05%.

Theo VASEP, kết quả sơ bộ này là sự áp đặt bất công đối với doanh nghiệp  chế biến và xuất khẩu tôm   Việt Nam trong lúc  doanh nghiệp  hoạt động theo cơ chế thị trường, không nhận trợ cấp của nhà nước trong sản xuất kinh doanh, cũng không nhận được bất kỳ trợ cấp riêng biệt nào cho ngành tôm.

Quyết định này cùng với việc đánh thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ trước đó là không công bằng, đánh hai loại thuế lên cùng một sản phẩm, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 600.000 nông dân, người làm chế biến và xuất khẩu tôm tại Việt Nam.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế