Pakistan và Afghanistan

Phản đối lính Mỹ báng bổ kinh Koran

Biểu tình chống lính Mỹ tại Pakistan.

Ngày 12-5 hàng ngàn người Pakistan đã tập trung tại một số thành phố lớn để biểu tình phản đối việc lính Mỹ tại nhà tù ở vịnh Guantanamo (Mỹ chiếm đóng của Cuba) báng bổ kinh Koran được coi là rất thiêng liêng đối với người Hồi giáo.

Tại thành phố Queeta giáp biên giới Afghanistan, khoảng 1.000 người, trong đó có nhiều sinh viên các trường tôn giáo và các học giả Hồi giáo đã diễu hành qua những tuyến đường chính, vẫy cờ và biểu ngữ phản đối Mỹ. Họ cũng hô vang những khẩu hiệu chống Tổng thống Mỹ G.W.Bush và Tổng thống Pakistan P.Musharraf, trước khi tự giải tán một cách hòa bình.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra tại hai thành phố Peshawa và Lahor của Pakistan. Chính quyền thành phố Lahor đã ra nghị quyết kêu gọi Chính phủ Mỹ xin lỗi thế giới Hồi giáo về "hành động đáng xấu hổ của lính Mỹ".

Tại Afghanistan, xung đột giữa lực lượng an ninh và những người tham gia cuộc biểu tình đã làm 3 người thiệt mạng. Như vậy trong 3 ngày biểu tình vừa qua, đã có 7 người Afghanistan thiệt mạng và ít nhất 76 người bị thương.

V.S (Theo TTXVN, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.