Phản hồi: Đề nghị sớm giải quyết vụ việc

Ngày 1-4-2010, Báo SGGP có đăng bài “Vụ một mảnh đất có hai chủ quyền: Chờ tòa giải quyết” viết về trường hợp ông Nguyễn Tiến Năm và bà Ngô Thị Mai, ngụ tại 15/5 đường Nguyễn Mỹ Ca, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM mua nhà đất của ông Nguyễn Ảnh và bà Lê Thị Nga (387A Hương lộ 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) với giấy tờ chủ quyền nhà đất hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ.

Sau khi trả xong tiền mua nhà, ông Năm đã được công chứng và cấp biển số nhà… Thế nhưng, vì bà Nga chết đột ngột, chủ quyền nhà đất của bà Nga và ông Ảnh lại có một phần trùng với chủ quyền nhà của ông Nguyễn Hồng Dân (con riêng của bà Nga) nên sự việc trở nên rắc rối: “một mảnh đất có hai chủ quyền”.

Ngày 5-4-2010, Luật gia Phan Thị Việt Thu, Chủ tịch Hội Luật gia quận Tân Phú, TPHCM, có công văn gửi UBND quận Bình Tân và Báo SGGP nêu ý kiến pháp lý khẳng định việc mua bán tài sản gắn liền trên đất giữa ông Năm, bà Mai với ông Ảnh, bà Nga là hoàn toàn hợp pháp, theo đúng quy định pháp luật.

Trước khi mua bán, ông Năm có tìm hiểu thông tin về khu đất thuộc quyền sử dụng của ông Ảnh, bà Nga tại Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM và thấy hợp lệ nên đã đồng ý mua.

Tuy nhiên, do quận Bình Tân làm sai nên đã cấp một mảnh đất có hai chủ quyền, dẫn đến hậu quả xấu cho cả người bán lẫn người mua, khiến hai bên phải đưa nhau ra tòa nhờ giải quyết, đẩy tòa vào thế lúng túng trong quá trình thụ lý hồ sơ.

Dù ông Năm đã gửi đơn đề nghị quận Bình Tân cho biết vì sao không giải quyết việc đăng bộ sở hữu phần nhà đất mà ông đã mua nhưng cho đến nay quận vẫn chưa trả lời.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, Hội Luật gia quận Tân Phú kiến nghị UBND quận Bình Tân nên sớm có quyết định sửa đổi giấy chủ quyền theo đúng hiện trạng thực tế, trừ phần diện tích đã được cấp giấy chứng nhận cho ông Dân là 122,5m²; sớm giải quyết cho ông Năm được đăng bộ theo đúng quy định pháp luật đối với phần diện tích đất 207,5m² mà ông đã chuyển nhượng hợp pháp.

Minh Yến

  • Thông tin liên quan:

- Vụ “Một mảnh đất có 2 chủ quyền”- Chờ tòa án giải quyết

minh yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ dân trồng cây lấn chiếm lề đường

Trồng cây lấn chiếm lề đường

Ông Vũ Lê Phú, 79 tuổi, cư ngụ tại hẻm 24, đường số 23 Phạm Văn Đồng, khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM gửi thư phản ánh đến Báo SGGP. Trong thư, ông Phú thông tin về việc nhiều hộ dân trồng cây lấn chiếm lề đường và nhiều hẻm nhỏ trong khu vực chưa có đèn đường. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.