Phản hồi: Đề nghị sớm giải quyết vụ việc

Ngày 1-4-2010, Báo SGGP có đăng bài “Vụ một mảnh đất có hai chủ quyền: Chờ tòa giải quyết” viết về trường hợp ông Nguyễn Tiến Năm và bà Ngô Thị Mai, ngụ tại 15/5 đường Nguyễn Mỹ Ca, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM mua nhà đất của ông Nguyễn Ảnh và bà Lê Thị Nga (387A Hương lộ 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) với giấy tờ chủ quyền nhà đất hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ.

Sau khi trả xong tiền mua nhà, ông Năm đã được công chứng và cấp biển số nhà… Thế nhưng, vì bà Nga chết đột ngột, chủ quyền nhà đất của bà Nga và ông Ảnh lại có một phần trùng với chủ quyền nhà của ông Nguyễn Hồng Dân (con riêng của bà Nga) nên sự việc trở nên rắc rối: “một mảnh đất có hai chủ quyền”.

Ngày 5-4-2010, Luật gia Phan Thị Việt Thu, Chủ tịch Hội Luật gia quận Tân Phú, TPHCM, có công văn gửi UBND quận Bình Tân và Báo SGGP nêu ý kiến pháp lý khẳng định việc mua bán tài sản gắn liền trên đất giữa ông Năm, bà Mai với ông Ảnh, bà Nga là hoàn toàn hợp pháp, theo đúng quy định pháp luật.

Trước khi mua bán, ông Năm có tìm hiểu thông tin về khu đất thuộc quyền sử dụng của ông Ảnh, bà Nga tại Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM và thấy hợp lệ nên đã đồng ý mua.

Tuy nhiên, do quận Bình Tân làm sai nên đã cấp một mảnh đất có hai chủ quyền, dẫn đến hậu quả xấu cho cả người bán lẫn người mua, khiến hai bên phải đưa nhau ra tòa nhờ giải quyết, đẩy tòa vào thế lúng túng trong quá trình thụ lý hồ sơ.

Dù ông Năm đã gửi đơn đề nghị quận Bình Tân cho biết vì sao không giải quyết việc đăng bộ sở hữu phần nhà đất mà ông đã mua nhưng cho đến nay quận vẫn chưa trả lời.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, Hội Luật gia quận Tân Phú kiến nghị UBND quận Bình Tân nên sớm có quyết định sửa đổi giấy chủ quyền theo đúng hiện trạng thực tế, trừ phần diện tích đã được cấp giấy chứng nhận cho ông Dân là 122,5m²; sớm giải quyết cho ông Năm được đăng bộ theo đúng quy định pháp luật đối với phần diện tích đất 207,5m² mà ông đã chuyển nhượng hợp pháp.

Minh Yến

  • Thông tin liên quan:

- Vụ “Một mảnh đất có 2 chủ quyền”- Chờ tòa án giải quyết

minh yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.