Phản hồi: Đề nghị sớm giải quyết vụ việc

Ngày 1-4-2010, Báo SGGP có đăng bài “Vụ một mảnh đất có hai chủ quyền: Chờ tòa giải quyết” viết về trường hợp ông Nguyễn Tiến Năm và bà Ngô Thị Mai, ngụ tại 15/5 đường Nguyễn Mỹ Ca, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM mua nhà đất của ông Nguyễn Ảnh và bà Lê Thị Nga (387A Hương lộ 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) với giấy tờ chủ quyền nhà đất hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ.

Sau khi trả xong tiền mua nhà, ông Năm đã được công chứng và cấp biển số nhà… Thế nhưng, vì bà Nga chết đột ngột, chủ quyền nhà đất của bà Nga và ông Ảnh lại có một phần trùng với chủ quyền nhà của ông Nguyễn Hồng Dân (con riêng của bà Nga) nên sự việc trở nên rắc rối: “một mảnh đất có hai chủ quyền”.

Ngày 5-4-2010, Luật gia Phan Thị Việt Thu, Chủ tịch Hội Luật gia quận Tân Phú, TPHCM, có công văn gửi UBND quận Bình Tân và Báo SGGP nêu ý kiến pháp lý khẳng định việc mua bán tài sản gắn liền trên đất giữa ông Năm, bà Mai với ông Ảnh, bà Nga là hoàn toàn hợp pháp, theo đúng quy định pháp luật.

Trước khi mua bán, ông Năm có tìm hiểu thông tin về khu đất thuộc quyền sử dụng của ông Ảnh, bà Nga tại Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM và thấy hợp lệ nên đã đồng ý mua.

Tuy nhiên, do quận Bình Tân làm sai nên đã cấp một mảnh đất có hai chủ quyền, dẫn đến hậu quả xấu cho cả người bán lẫn người mua, khiến hai bên phải đưa nhau ra tòa nhờ giải quyết, đẩy tòa vào thế lúng túng trong quá trình thụ lý hồ sơ.

Dù ông Năm đã gửi đơn đề nghị quận Bình Tân cho biết vì sao không giải quyết việc đăng bộ sở hữu phần nhà đất mà ông đã mua nhưng cho đến nay quận vẫn chưa trả lời.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, Hội Luật gia quận Tân Phú kiến nghị UBND quận Bình Tân nên sớm có quyết định sửa đổi giấy chủ quyền theo đúng hiện trạng thực tế, trừ phần diện tích đã được cấp giấy chứng nhận cho ông Dân là 122,5m²; sớm giải quyết cho ông Năm được đăng bộ theo đúng quy định pháp luật đối với phần diện tích đất 207,5m² mà ông đã chuyển nhượng hợp pháp.

Minh Yến

  • Thông tin liên quan:

- Vụ “Một mảnh đất có 2 chủ quyền”- Chờ tòa án giải quyết

minh yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.