Phản hồi loạt bài “TPHCM sẽ có bao nhiêu sân golf?”: Cần tham vấn người dân!

Ngay sau khi Báo SGGP khởi đăng loạt bài này, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi, chủ yếu đồng tình với cách đặt vấn đề của báo. Vấn đề được nhiều người đặt ra là thành phố nên có bao nhiêu sân golf (sân gôn) và các cơ quan chức năng đã tính toán đến những hệ quả từ sân golf hay chưa? Nhằm rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải các ý kiến sau.

  • Ông Huỳnh Công Hùng, Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM: Cân nhắc số lượng sân vì TPHCM không dư đất

Xung quanh vấn đề sân golf, tôi nghĩ cần phân tích thấu đáo, bởi liên quan đến việc kêu gọi đầu tư và lợi ích của người dân cũng như vì sự phát triển của TP. Việc phát triển các dự án sân golf có một số tồn tại và hạn chế, theo tôi là do TP chưa có quy hoạch tổng thể về phát triển sân golf, nhiều dự án nằm ở vị trí đẹp, diện tích lên đến hàng trăm ha, cộng với thủ tục cấp phép đầu tư tương đối dễ, việc thẩm định dự án lỏng lẻo, mức thuế thấp, sau đó sử dụng vào các mục đích khác và không loại trừ hiện tượng giữ đất nhằm chuyển đổi mục đích kinh doanh, cho thuê, hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác. Mặt khác, vốn đăng ký các dự án golf thì lớn nhưng vốn thực hiện thấp, hiệu quả kinh tế các dự án này không cao, hiệu quả từ việc sử dụng đất và lao động là không đáng kể. Một vấn đề nữa là nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm và ảnh hưởng xấu đến môi trường từ các sân golf do dùng nhiều nước sạch, phân hóa học, cũng như thuốc trừ sâu…

Từ việc đặt vấn đề như trên, tôi thấy việc làm sân golf tại cù lao Long Phước là hết sức cân nhắc. Nơi đó, chính những người chịu thương chịu khó trong chiến tranh lẽ ra được hưởng phong cảnh trong lành, phát triển sạch về môi trường. Nếu đầu tư thành lâm viên, dịch vụ vui chơi giải trí lành mạnh… để người dân nghỉ ngơi vào những ngày nghỉ cuối tuần thì rất tốt. Dự án này chủ đầu tư nhìn vào hướng phát triển của các trục lộ giao thông, và đằng sau là các dịch vụ du lịch resort, địa ốc phục vụ kinh doanh. Đó là nguồn thu đủ sức trang trải đầu tư và có lãi, còn thiệt hại về môi trường thì sao? Việc làm sân golf tại cù lao này sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước, bởi nguồn nước đó sẽ chảy về Nhà Bè, Cần Giờ. Vậy nguồn nước ô nhiễm thấm xuống nước ngầm, lan ra sông, tác động đến nguồn nước vùng nước phía Nam thì sao và ai là người chịu trách nhiệm? Việc duyệt tác động môi trường ở đấy đã được tính toán chưa? Và có nên làm không?

Tôi cũng thấy hơi lạ khi “quy hoạch” các sân golf nằm sát nhau, chỉ đi theo trục đường Nguyễn Duy Trinh từ quận 2 thì “đụng hết”: từ sân golf Cát Lái, xuống dưới là sân golf Vườn Dừa, rồi tới nữa là cù lao Long Phước, quẹo tiếp qua là sân golf Thủ Đức? Không nhà đầu tư nào không tính đến hiệu quả kinh tế, trong trường hợp này phải chăng là đón đầu tuyến đường cao tốc? Tôi xin để những người làm quy hoạch trả lời cho người dân thì hay hơn!

Như tôi đã nói, có rất nhiều việc phải tính tới khi sân golf xuất hiện nhiều. Như sân golf ở Tân Thông Hội, Củ Chi thì lấy nước máy ở đâu, trong khi cả huyện không có nước máy, phải xài bằng nước giếng? Do vậy khi làm sân golf dứt khoát phải khoan giếng, chắc chắn ảnh hưởng đến môi trường nước, gây lún sụt. Còn nếu không khoan giếng thì phải thuê hoặc mua nước từ hồ Dầu Tiếng. Điều này lại vấp phải phương án lấy nước từ lòng hồ Dầu Tiếng để phục vụ cho khu đô thị Tây Bắc - Củ Chi. Hoặc tại sao ở Cần Giờ lại có thêm sân golf ở Bình Khánh? Bà con Bình Khánh đã không có nước ngọt, phải “chế biến” nước lợ để xài, nếu làm sân golf sẽ tác động đến nguồn nước này. Rồi môi trường thải ra thì sao, chắc chắn ảnh hưởng Rừng Sác, khu dự trữ sinh quyển đã được thế giới công nhận!

Do đó nên hết sức cân nhắc khi cấp phép dự án sân golf. Vừa qua chúng tôi có văn bản đề nghị UBNDTP xem xét lại việc quy hoạch các sân golf. Nếu như đã có đầu tư rồi thì cũng phải đề xuất chủ đầu tư chuyển đổi công năng các dự án. Tất cả những chuyện đó phải cân nhắc kỹ lưỡng, nếu cần phải có hội đồng khoa học nghiên cứu tác động lâu dài về cuộc sống, sức khỏe, môi trường.

Còn TP nên có bao nhiêu sân golf? Đó là thẩm quyền của UBND TP. Theo tôi, việc đầu tư phát triển TP, kể cả các khu vui chơi của những dự án lớn, sử dụng đất nhiều cần có sự tham vấn của người dân, vì liên quan đến lợi ích của người dân. Do đó việc xem xét này phải gắn liền việc quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất của TPHCM từ nay đến năm 2025. TP thiếu đất chứ không phải dư đất, phải hết sức tiết kiệm bởi tấc đất tất vàng, phải dành đất để phát triển chứ không phải sử dụng phí phạm, vì đất đai là tài nguyên đặc biệt quan trọng.

  • Ông Nguyễn Văn Rảnh, Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM: Phải phù hợp từng địa phương

Thành phố nên điều chỉnh cho phù hợp và bố trí những địa điểm sân golf đúng theo yêu cầu của khách nước ngoài và người chơi. Không nên quy hoạch tràn lan như hiện nay vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân địa phương, nhất là những người nông dân nghèo ở các huyện ngoại thành như Củ Chi, Bình Chánh… Họ chỉ biết làm nông nghiệp trong khi việc thực hiện các dự án này sẽ thu hẹp đất sản xuất. Trong khi đó, người dân nhận tiền đền bù nhưng không biết cách làm ăn, nên sẵn tiền tiêu xài đến một lúc nào đó tiền không còn, nghề nghiệp cũng không, thế là thất nghiệp, dẫn đến nhiều hệ lụy cho xã hội. Vì thế phát triển sân golf phải gắn liền với lợi ích của người dân chứ không thể đưa cho họ một cục tiền rồi đi đâu, làm gì tùy họ là không ổn. Do vậy, xây dựng sân golf phải phù hợp với đặc điểm từng địa phương, cần phải gắn kết phát triển kinh tế - xã hội bởi những sinh hoạt sân golf mang lại chứ không thể phát triển sân golf chỉ dành riêng cho một tầng lớp có tiền còn người dân xung quanh thì không được hưởng lợi gì! Nếu như vậy có cần xây dựng nhiều sân golf không?

Mặt khác, cần phải tính toán việc tác hại của sân golf đến môi trường, nhất là nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con xung quanh khu vực sân golf.

Lương Thiện - Quốc Hùng

Thông tin liên quan

- Bài 1: Hàng ngàn hécta nằm chờ…

- Bài 2: Đằng sau sân golf là địa ốc

- Bài 3: Chuyện ngoài sân golf

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn