Phản hồi từ bài báo “Dối dân - tội gì?”

Sau khi báo SGGP đăng bài “Dối dân - tội gì?” xung quanh việc Bộ Thương mại có những quyết định tăng giá xăng dầu đột ngột, đồng thời ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước, Bộ Thương mại có ý kiến tiếp theo (số báo ngày 16-8), báo SGGP tiếp tục nhận được nhiều thư, email của bạn đọc khắp nơi gửi về bày tỏ sự không đồng tình đối với quan điểm, cách nói như vậy của những người có trách nhiệm. Chúng tôi xin ghi lại một số ý kiến về vấn đề này.
 
TS LÊ ĐĂNG DOANH, Chuyên gia kinh tế cao cấp:
Không nên “đánh úp” người dân bằng quyết định bất ngờ

Tôi cũng đã theo dõi khá kỹ các đợt tăng giá xăng dầu trong nước vừa qua, thông qua quyết định từ một số bộ, ngành chức năng. Xăng dầu là một mặt hàng chúng ta phải nhập khẩu nên giá cả phải phụ thuộc vào giá thế giới. Và vì vậy, tăng giá xăng dầu là việc chẳng đặng đừng.

Nhưng theo tôi, rất cần phải có những thông tin chính xác và giải thích kịp thời, sòng phẳng cho các doanh nghiệp và người dân để họ có sự chuẩn bị trước về tâm lý, về khả năng chịu đựng trước sự biến động giá trên thị trường. Tuyệt đối không nên đặt doanh nghiệp trước một sự kiện bất ngờ, không nên đưa ra những thông tin bị “nhiễu”, làm sai sự thật. 
 
Hiện nay chúng ta đã hội nhập kinh tế thế giới một cách sâu rộng, nên tôi cho rằng mọi chính sách cần phải được công khai, minh bạch. Quan điểm của tôi trong thời điểm hiện nay là không có gì phải giữ bí mật để “đánh úp” người dân bằng những quyết định bất ngờ.
 
Ông NGUYỄN THANH TÂM, Giám đốc DNTN xe khách Rạng Đông:
Đừng lặp lại những tuyên bố kiểu đó 
 
Ai cũng biết, hệ quả lớn nhất của hành động dối dân này là người dân sẽ mất dần niềm tin đối với Chính phủ, với Nhà nước. Những ngày qua, trước những biến động tăng cao của giá dầu thế giới, người dân và cả những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải biết rằng, chuyện tăng giá xăng dầu là chuyện chẳng đặng đừng, là vấn đề của thời gian.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Liên bộ Tài chính và Thương mại nói không tăng giá xăng dầu, rồi bất ngờ tăng giá, làm mọi người sửng sốt. Và ai dám chắc những tuyên bố kiểu này sẽ không lặp lại? 
 
Ông ĐINH NAM DINH, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM:
Lời phát biểu thiếu trách nhiệm
 
Đọc phản hồi từ bài báo “Dối dân - tội gì?” trên trang 2 Báo SGGP số ra ngày 16-8-2006, tôi rất bàng hoàng và bức xúc. Tôi tin, những người làm ăn đàng hoàng, chân chính cũng sẽ cảm thấy bị xúc phạm vì lời nhận xét của ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước, Bộ Thương mại: “Vì hoạt động kinh doanh bán lẻ của ta cơ bản là không văn minh, đa số kinh doanh theo kiểu cơ hội, tìm những kẽ hở của chính sách để trục lợi. Chừng nào, tất cả mọi người đều có ý thức chấp hành nghiêm túc pháp luật thì mọi chính sách, chủ trương sẽ được công khai, trừ những trường hợp cực kỳ nhạy cảm như quyết định đổi tiền”. Không lẽ với tư cách là Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường mà ông Xuân lại phát biểu 1 câu thiếu trách nhiệm đến như vậy sao? 
 
Ông NGỌC LỮ, Thành phố Huế:
Rõ ràng là xem thường dân quá!
 
Dường như, đến lúc này, những người có trách nhiệm ở Bộ Thương mại vẫn không nhận ra được trách nhiệm trong việc làm cho người dân mất niềm tin vào những lời tuyên bố của họ. Trong các lĩnh vực nhạy cảm, cơ quan quản lý “không thể báo trước” thì người dân không có gì phải bức xúc.

Nhưng lĩnh vực xăng dầu, theo tôi, không phải là lĩnh vực quá nhạy cảm, vì nó phụ thuộc khá nhiều vào thị trường thế giới, người dân có thể và phải được biết xu hướng tăng giảm, để có kế hoạch cho cuộc sống, kinh doanh làm ăn của mình. Mà nếu không được biết thông tin chính xác thì cũng không cần phải nghe những thông tin mang tính lừa dối.

Mới khẳng định không tăng giá nhưng rồi đột ngột điều chỉnh giá thì rõ ràng là xem thường dân quá. Nếu bộ ngành nào cũng có quan điểm kiểu như: “Chừng nào, tất cả mọi người đều có ý thức chấp hành nghiêm túc pháp luật thì mọi chính sách, chủ trương sẽ được công khai”, thì biết đến bao giờ người dân có được hưởng một cơ chế quản lý minh bạch, công khai?
 
Ông HỒ MINH, quận Tân Phú TPHCM:
Lại “tiền hậu bất nhất”
 
Tình hình giá xăng dầu trên thế giới tăng như thời gian qua thì việc tăng giá trong nước là khó tránh khỏi và ở chừng mực nào đó, chúng tôi-những người tiêu dùng phải chấp nhận. Nhưng những gì Báo SGGP thông tin cho thấy những người có trách nhiệm ở Bộ Thương mại hết sức thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng.

Cách trả lời “tiền hậu bất nhất” của ông Vụ trưởng Hoàng Thọ Xuân và sự mâu thuẫn “kẻ nói có người nói không” giữa những lãnh đạo bộ này cho thấy họ cố tình lừa dối dân hoặc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Mỗi lần xăng dầu tăng giá là mỗi lần thêm gánh nặng “cơm áo gạo tiền” cho người dân, nhất là những người có mức thu nhập thấp. Bởi xăng dầu tăng giá hàng loạt mặt hàng khác sẽ “ăn theo” chứ không đơn thuần là thêm vài ngàn đồng đổ xăng hàng ngày. Chuyện không nhỏ như cách xử sự của các vị!
 

Các tin, bài viết khác