Phản ứng của các nước trước việc Triều Tiên phóng tên lửa

SGGP
Theo Yonhap, ngày 28-9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định nước này sẽ tiếp tục nỗ lực ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều thông qua đối thoại và hợp tác, bất chấp vụ Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa trong cùng ngày. 

Tin liên quan

Báo chí Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào sáng 28-9. Ảnh cắt từ bản tin Yonhap

Báo chí Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào sáng 28-9. Ảnh cắt từ bản tin Yonhap

Các quan chức Nhật Bản cho biết, tên lửa của Triều Tiên không rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Tuy nhiên, Thủ tướng Suga Yoshihide chỉ thị các quan chức chính phủ nước này đảm bảo an toàn hàng hải và hàng không, đồng thời chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố “lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên”, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tham gia đối thoại.

Bộ này trước đó khẳng định Mỹ sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 27-9, Trưởng phái bộ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc Kim Song hối thúc Mỹ chấm dứt vĩnh viễn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc cũng như hoạt động triển khai các vũ khí chiến lược tại Hàn Quốc nếu Washington mong muốn thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.