Pháp hỗ trợ các quốc gia Vịnh Guinea đối phó với phiến quân Hồi giáo

SGGP
Một quan chức Pháp cho biết nước này sẽ tích cực đáp ứng yêu cầu của Benin và các quốc gia khác về việc hỗ trợ không quân và thông tin tình báo để chống lại các tay súng Hồi giáo.

Cam kết này đã được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hiện đang thực hiện chuyến thăm Cameroon, Benin và Guinea-Bissau nhằm tăng cường quan hệ chính trị, an ninh với các nước ở Tây và Trung Phi.

Cùng với các quốc gia ở vùng Vịnh Guinea như Togo và Côte d’Ivoire, Benin đang phải chứng kiến các cuộc tấn công ngày càng tăng của các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi làn sóng bạo lực lan về phía Nam từ các quốc gia vùng Sahel như Mali, Burkina Faso và Niger.

Trong những tuần gần đây, Benin và Togo đã phải hứng chịu các cuộc tấn công đẫm máu trong bối cảnh Pháp rút hàng ngàn quân khỏi Mali sau gần 10 năm tham chiến.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: REUTERS/TTXVN

An ninh năng lượng EU thêm rủi ro

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Thụy Điển ngày 29-9 đã phát hiện sự cố rò rỉ khí thứ 4 trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 (Nord Stream 1 và 2). Điều này làm cho nguy cơ mất an ninh năng lượng tại Liên minh châu Âu (EU) càng thêm trầm trọng.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Khai thác bitcoin “góp phần” làm ấm hành tinh

Quá trình khai thác tiền điện tử bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, phụ thuộc hoàn toàn vào điện năng (phần lớn là từ nguồn năng lượng sản sinh từ nhiên liệu hóa thạch), khiến các nhà hoạt động môi trường hết sức lo ngại trước những tác động của hoạt động này đối với tình trạng ấm lên toàn cầu.
" />