Pháp, Mỹ giúp Nhật giải quyết rò rỉ phóng xạ

Ngày 30-3, Chính phủ Mỹ và Pháp tuyên bố sẽ giúp Nhật Bản giải quyết hậu quả đang ngày càng nguy hại từ việc rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Tuyên bố này  đến vào thời điểm Nhật công bố mức phóng xạ ở khu vực biển gần nhà máy Fukushima số 1 đã cao gấp 3.355 lần mức cho phép.

Tổ chức Hòa Bình Xanh đo nồng độ phóng xạ tại làng Iitate, cách nhà máy Fukushima 40km về phía Tây Bắc.

Dự kiến, vào ngày 31-3, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ đến Tokyo, trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Nhật kể từ khi thảm họa động đất và sóng thần xảy ra vào ngày 11-3. Pháp cũng cử hai chuyên gia hạt nhân đến trợ giúp giải quyết sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy Fukushima số 1. Mỹ đang cân nhắc quyết định gửi những robot dò tìm phóng xạ. Trong khi đó, Quyền trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Peter Lyons khẳng định chất plutonium có trong mẫu đất ở nhà máy Fukushima số 1 là không đáng ngại, thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản sẽ không làm thay đổi chính sách năng lượng của Mỹ.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết  chính phủ và các chuyên gia hạt nhân đang nghiên cứu tính khả khi của những biện pháp như dùng một loại vải đặc biệt phủ lên các lò phản ứng hạt nhân để giảm lượng hạt phóng xạ phát tán, đồng thời sử dụng một xe bồn cỡ lớn để thu gom nước nhiễm phóng xạ. Chính phủ cũng thúc đẩy quốc hội nước này ban hành một luật mới xác định các khu vực bị tàn phá trong trận động đất và sóng thần là “vùng đặc biệt”, nhằm tạo thuận lợi cho công tác tái thiết các khu vực này. Luật này sẽ nới lỏng các quy định gây trở ngại cho các nỗ lực tái thiết, đồng thời áp dụng mức thuế ưu đãi đối với các vùng đặc biệt.

Cùng ngày, Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ cho biết một trận động đất mạnh 6 độ richter đã xảy ra người khơi bờ biển Honshu, phía Đông Nhật Bản. Tâm trận động đất, ở độ sâu 30,3 km. Tính đến chiều 30-3, tổng số người thiệt mạng sau trận động đất và sóng thần lên tới 11.232 người và 16.361 người mất tích.

T.Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.