Ngành GD-ĐT TPHCM

Phát động chủ đề “Sống có trách nhiệm”

Sáng 4-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và hơn 1.000 học sinh (HS) và giáo viên của Trường Tiểu học và THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm dự lễ khai giảng năm học mới 2006-2007.

Học sinh Trường Tiểu học và THPT Tư thục Ngô Thời Nhiệm chào đón năm học mới. Ảnh: MAI HẢI

Trong năm học thứ 10 kể từ khi trường được thành lập, hiệu trưởng nhà trường đã khẳng định nhiệm vụ trong năm học mới là chú trọng giáo dục đạo đức, hướng nghiệp cho HS; thực hiện sáng tạo trong dạy và học; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy...

Được biết, mỗi năm trường có khoảng 40% sinh viên thi đậu ĐH, CĐ, trong đó có nhiều HS được học bổng du học nước ngoài. Dịp này, nhà trường tái đón nhận chứng chỉ ISO 9001:2000.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Công Minh chính thức phát động chủ đề “Sống có trách nhiệm” với mong ước nhà trường góp phần xây dựng xã hội văn minh. Theo đó, mục tiêu đào tạo của nhà trường phải thích ứng với phát triển xã hội của thế kỷ 21. HS sẽ sống có trách nhiệm với bản thân, công việc, cộng đồng và gia đình; học tập tự giác, sáng tạo…

Cùng ngày, Trường TH Tạ Uyên (huyện Nhà Bè, TPHCM) đã làm lễ khai trường và đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) cũng tổ chức lễ khai giảng đầu tiên của trường.

* Sáng cùng ngày, tại xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, 725 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đã khai giảng năm học mới trong ngôi trường mới 2 tầng 12 phòng học vừa được đầu tư mới 1,3 tỷ đồng. Đây là giai đoạn 1 của công trình 90.500 USD do Công ty Chế tạo máy bay Boeing (Hoa Kỳ) lần đầu tiên tài trợ thông qua tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (EMW). Giai đoạn 2, cùng với vốn đối ứng của địa phương (30%) sẽ xây dựng hoàn tất trong năm 2006 gồm trung tâm thí nghiệm, học liệu và thư viện.

Trong lễ khai giảng, ông Chistopher Flint, Giám đốc Kinh doanh Công ty Boeing cam kết sẽ tiếp tục thông qua EMW, tài trợ cho 2 ngôi trường tiểu học nữa tại xã Bình Quế (huyện Thăng Bình) và xã Quế Phong (huyện Quế Sơn) đều thuộc tỉnh Quảng Nam với tổng giá trị 100.000 USD.

Phó Chủ tịch UNBD TPHCM Nguyễn Thành Tài thăm hỏi học sinh Trường tiểu học và THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm trong ngày khai giảng năm học mới 2006-2007.

* Hưởng ứng cuộc vận động của ngành GD-ĐT “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, các tỉnh Tây Nguyên đã chủ động đề ra các kế hoạch với nội dung cụ thể ngay từ đầu năm.

Sở GD-ĐT Lâm Đồng đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể theo từng tháng tập trung vào 5 nội dung: tuyên truyền đến toàn xã hội về cuộc vận động lớn của ngành, đổi mới phương pháp dạy-học, đổi mới việc thi - kiểm tra dạy và học, nội dung thi đua và công tác thanh tra để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm.

Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng Nguyễn Thị Anh Phương cho biết: “Sẽ tổ chức lễ phát động và cho các trường từ TH đến THPT, THCN, CĐSP ký cam kết; phụ huynh, học sinh, giáo viên cùng cam kết nói không với tiêu cực ngay trong ngày khai trường để trở thành một phong trào hành động xã hội sâu rộng trong năm học”.

Theo đó, từ ngày 10 đến 30-9, các trường của tỉnh sẽ kiểm tra chất lượng văn hóa của HS đầu năm để có kế hoạch phụ đạo cho số HS yếu và nâng cao chất lượng cho cả giáo viên. Còn tại Đắc Lắc, hơn 800 trường học cam kết với Sở GD-ĐT không để xảy ra tiêu cực, chạy theo bệnh thành tích trong dạy-học.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Hoa Niếc K’dăm, trong tháng này tỉnh Đắc Lắc sẽ ban hành chỉ thị về thực hiện cuộc vận động này. Với Kon Tum, tỉnh đã cụ thể hóa cuộc vận động “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” bằng mô hình hành động cụ thể “4P” (phải dạy thật, phải học thật, phải kiểm tra thật và phải báo cáo thật).

NHÓM P.V.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục