Phát động hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(SGGPO). – Ngày 23-12, tại TPHCM, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ phát động hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam ở khu vực phía Nam. Hơn 30 đơn vị là các Hội nhà báo địa phương, các cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành, đại diện gia đình và thân nhân nhà báo đã đến hiến tặng cho Bảo tàng Báo chí khu vực phía Nam hơn 1.000 hiện vật, tài liệu quý nhân dịp lễ phát động. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Sưu tầm tài liệu, hiện vật và hình ảnh” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam được xây dựng với mục tiêu vừa là nơi bảo tồn, phát huy truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam, vừa là nơi sinh hoạt, trao đổi nghiệp vụ của hội viên Hội Nhà báo. Tính đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam đã thu thập được hơn 2.000 tài liệu, hiện vật có giá trị phục vụ cho hoạt động của bảo tàng.

Nhà báo Hồng Phương (trái) tặng bức ảnh trên chiến trường Campuchia tại lễ phát động sáng 23-12.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá: “Bảo tàng Báo chí Việt Nam là bảo tàng của tất cả các thế hệ Nhà báo Việt Nam, của nhân dân, vì vậy việc hiến tặng hiện vật của các nhà báo, gia đình nhà báo, các cơ quan báo chí là một đóng góp rất quan trọng”. Nhà báo Hồ Quang Lợi cảm ơn các nhà báo, cá nhân, tổ chức đã hiến tặng những hiện vật quý giá cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam, đồng thời khẳng định những hiện vật, tư liệu quý này sẽ được trưng bày và gìn giữ an toàn, trân trọng tại bảo tàng.

Trước đó, ngày 21-8-2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định phê duyệt Đồ án Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Tiếp đó, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định bổ sung Bảo tàng Báo chí Việt Nam vào Hệ thống bảo tàng quốc gia và gần đây nhất, cuối tháng 11-2015, Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho Dự án trưng bày của bảo tàng Báo chí Việt Nam với tổng kinh phí khoảng 36 tỉ đồng. Dự kiến lễ khánh thành Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ diễn ra ngày 21-6-2016.

Nhà báo Đoàn Công Tính (trái) trao tặng các hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Hiện nay, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành danh mục các tài liệu hiện vật đề nghị hiến tặng cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam gồm:

- Tài liệu, thông tin liên quan lịch sử báo chí và người làm báo tại địa phương;

- Bản gốc hoặc bản sao các ấn phẩm báo chí hoặc măng-set báo chí cổ, cũ từ trước Cách mạng tháng Tám, trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và từ sau ngày miền Nam giải phóng đến nay;

- Các công cụ in ấn và làm báo (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử) từ thô sơ đến hiện đại từ trước Cách mạng tháng Tám đến nay;

- Các dụng cụ, đồ nghề (bút, máy ảnh, máy chữ, máy quay phim...) của các nhà báo;

- Những kỷ vật của các nhà báo: thư từ, nhật ký, sổ tay ghi chép, bản thảo các tác phẩm báo chí, đồ dùng sinh hoạt thời chiến tranh, các thẻ nhà báo;

- Các văn bản của các cơ quan báo chí, quản lý báo chí, có giá trị hoặc ý nghĩa lịch sử, dù nhỏ;

- Ảnh báo chí, tư liệu ghi lại hình ảnh hoạt động báo chí và quản lý báo chí của những người làm báo ở các vùng miền, qua các thời kỳ;

- Các phần thưởng của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể, tổ chức trong và ngoài nước dành cho những người làm báo và cơ quan báo chí qua các thời kỳ…

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.