Phát hiện 30 vụ lộ bí mật nhà nước

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã xử lý hơn 1.100 mục tiêu trọng điểm với 2,3 triệu tin, bài viết vi phạm pháp luật về lĩnh vực an ninh mạng. Riêng năm 2021, Bộ Công an ghi nhận 8 triệu cảnh báo tấn công mạng với hơn 2.700 cuộc tấn công nhằm trang, cổng thông tin điện tử trong nước (tăng 26% so với năm 2020).

Tin liên quan

Thông tin trên được Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) cho biết tại hội nghị Phòng ngừa vi phạm tội phạm trong chuyển đổi nền kinh tế số và đảm bảo an ninh thông tin mạng đối với dịch vụ nội dung số tại Việt Nam, tổ chức sáng 21-12 tại Hà Nội.

Phát hiện 30 vụ lộ bí mật nhà nước ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: GIA KHÁNH
Theo lãnh đạo A05, hiện nay Việt Nam có 70 triệu người sử dụng internet (tương ứng với 70% dân số) với 154 triệu thiết bị kết nối internet.
Cũng với đó, ngành công nghiệp công nghệ thông tin có thứ hạng cao, cơ sở hạ tầng số phát triển nhanh với 68 triệu tài khoản mạng xã hội Facebook. Bối cảnh đó đặt ra khó khăn, thách thức lớn trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 

Trung tướng Nguyễn Minh Chính cũng thông tin, các đối tượng lợi dụng sức lan tỏa, đặc tính ẩn danh, xuyên biên giới, bảo mật cao của internet để hoạt động tuyên truyền phát tán thông tin xấu, chống phá Đảng, nhà nước.

Theo đó, năm 2021, loại tội phạm mạng diễn ra nhiều hơn do nước ta tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Hiện, các đơn vị nghiệp vụ của A05 đã xử lý hơn 1.100 mục tiêu trọng điểm với 2,3 triệu tin, bài viết vi phạm pháp luật. Riêng năm 2021, Bộ Công an ghi nhận 8 triệu cảnh báo tấn công mạng với hơn 2.700 cuộc tấn công các trang, cổng thông tin điện tử trong nước (tăng 26 % so với năm 2020).
Trong đó, Bộ Công an triệt phá nhiều chuyên án và phạt vi phạm hành chính hàng chục đối tượng; vô hiệu hóa hàng trăm hệ thống thu thập dữ liệu cá nhân trái phép và thu giữ 1.400GB dữ liệu cá nhân bị chiếm đoạt.
Năm 2021, qua kiểm tra 26 cơ quan đơn vị địa phương, Bộ Công an phát hiện nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Hệ thống bị lây nhiễm virus và phần mềm gián điệp nguy hiểm gây nguy cơ mất an ninh, an toàn hệ thống thông tin mạng. 
Cũng trong năm 2021, các cơ quan chức năng phát hiện 30 vụ lộ mất bí mật nhà nước với 202 đầu tài liệu. Trong đó, có 1 số ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 có nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.  
Ngoài những loai tội phạm trên, theo lãnh đạo A05, tình trạng tội phạm trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ thanh toán cũng diễn ra rầm rộ với hình thức sử dụng ví điện tử "rác", sim "rác". Bộ Công an phát hiện và phá hàng loạt đường dây tội phạm với số tiền phạm pháp lên đến hàng nghìn tỷ đồng.  
Đáng chú ý, thời gian qua, tội phạm người nước ngoài sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều. Bộ Công an đã bắt, xử lý 819 đối tượng, khởi tố 48 đối tượng liên quan đến tội phạm nêu trên. Trong đó, có 530 đối tượng người Trung Quốc, 20 người Thái Lan và các đối tượng khác. 
Các phương thức chủ yếu các đối tượng là lấy cắp thông tin, làm thẻ ngân hàng để rút tiền; sử dụng thẻ tín dụng giả để thanh toán "khống" hàng hóa; thuê địa điểm, thiết lập quản trị, điều hành đánh bạc, cá cược thể thao...

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng sớm 11-8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. 

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />