Bình Định

Phát hiện chân đế đồ sộ dưới tháp Dương Long

Ngày 25-8, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định cho biết, qua gần một tháng tiến hành khai quật xung quanh cụm tháp Dương Long (huyện Tây Sơn) trên diện tích 1.500m2, các nhà khảo cổ đã phát hiện hệ thống chân đế bằng đá của các tháp.

Các chân đế này được tạo bởi những khối đá lớn, dày gần 60cm, giữa các khối có những mộng đá gắn kết. Hệ thống chân đế đồ sộ này tạo nét bề thế, vững chãi cho các tháp. Riêng chân đế của tháp chính được trang trí bằng những hoa văn cánh sen ngửa rất đẹp, nét chạm khắc tinh xảo.

Đáng tiếc nhất là nhiều khối đá đã bị người dân địa phương đục, đẽo, nằm rải rác quanh chân tháp nên hệ thống chân đế nay không còn được nguyên dáng vẻ ban đầu. Theo TS Đinh Bá Hòa - Bảo tàng tỉnh Bình Định: Dưới lớp chân đế sẽ còn có một lớp gạch. Và các nhà khai quật còn phải đào sâu thêm 1m nữa ngoài 1,55m đã đào. Như vậy, tháp Dương Long được xem là tháp gạch cao nhất Đông Nam Á cho đến hiện nay.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vượt qua giá rét, rất đông độc giả trẻ đã tham dự kỷ niệm 25 năm Kính Vạn Hoa

Ngày 5-12, lễ kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa đã diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Nhiều thế hệ bạn đọc của Kính Vạn Hoa đã không quản vượt qua cái lạnh đầu đông của Hà Nội để tham dự buổi giao lưu với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tường và NXB - những người đã đem tới thế giới tuổi thơ của bạn đọc Việt nhiều góc nhìn dung dị mà thú vị.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…