Phát hiện mới về chứng tự kỷ và oxit nitric

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Do Thái ở Jerusalem đã tiến hành nghiên cứu các động vật thí nghiệm có đột biến gene gây ra chứng tự kỷ.
Ảnh minh họa nồng độ oxit nitric cao có liên quan tới bệnh Parkinson
Ảnh minh họa nồng độ oxit nitric cao có liên quan tới bệnh Parkinson

Họ phát hiện ra rằng, việc giảm mức oxit nitric trong não dẫn đến giảm các chỉ số và hành vi tự kỷ. Những động vật này trở nên hòa đồng hơn, ít lặp lại các hành vi, ít lo lắng hơn và chúng cũng tỏ ra quan tâm hơn đến các đồ vật mới. Chỉ số tế bào thần kinh cũng được cải thiện đáng kể.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về mối liên quan giữa oxit nitric và chứng tự kỷ trong tế bào gốc và mẫu máu lâm sàng lấy từ trẻ em mắc chứng tự kỷ chức năng thấp (LFA) - mức độ tự kỷ có các triệu chứng như khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội, rối loạn giấc ngủ, tính khí hung hăng và hay tự gây thương tích cho bản thân. Oxit nitric là một loại khí do các tế bào sản sinh khắp cơ thể, có vai trò lớn trong nhiều chức năng như điều chỉnh huyết áp, kháng viêm và hoạt động của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nồng độ oxit nitric cao có thể gây hại.

Đọc nhiều nhất

Hàn Quốc: Luật y tế sửa đổi gây tranh cãi

Hàn Quốc: Luật y tế sửa đổi gây tranh cãi

Bắt đầu từ ngày 25-9, các bệnh viện ở Hàn Quốc sẽ được yêu cầu lắp đặt camera giám sát trong phòng mổ và ghi lại quy trình phẫu thuật khi bệnh nhân bị gây mê hoặc bất tỉnh và cả trong trường hợp bệnh nhân hoặc người giám hộ yêu cầu.

Hồ sơ - tư liệu

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.