Phát hiện xác ướp Ai Cập đẹp nhất từ trước tới nay

Một xác ướp 2.300 tuổi mang mặt nạ vàng và được trang trí những hình ảnh thần tiên nhiều màu sắc (ảnh) vừa được phát hiện tại quần thể kim tự tháp Saqqara, phía Nam Cairo, Ai Cập.

Xác ướp đàn ông, chưa rõ danh tính được đặt trong một chiếc quách bằng gỗ chôn trong cát tại đáy một căn hầm sâu 6m. Zahi Hawass, người đứng đầu Hội đồng khảo cổ Ai Cập nhận xét “Chúng tôi đã phát hiện được một xác ướp có lẽ là đẹp nhất từ trước đến nay ở Ai Cập”.

Tuần tới, các chuyên gia sẽ dùng kỹ thuật chụp CT để tìm hiểu thêm về nhân thân và cuộc đời xác ướp này. Sau đó, xác ướp sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Imhotep ở Saqqara. Saqqara, cách Cairo khoảng 19km, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Ai Cập với một “bộ sưu tập” các ngôi đền, lăng mộ, khu nghĩa địa.

B.Tr.(Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.