“Phát huy vai trò bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự liêm chính trong quản lý tài chính công, tài sản công”

SGGPO
Lễ khai mạc Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao Châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 và Lễ kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI vừa diễn ra trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự và có bài phát biểu quan trọng.

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu chụp hình chung. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu chụp hình chung. Ảnh: TTXVN

Theo chương trình nghị sự, Đại hội diễn ra đến hết ngày 22-9 với chủ đề: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Tham dự Đại hội có khoảng 250 đại biểu quốc tế thuộc 46 cơ quan kiểm toán tối cao thành viên và đại diện Tổ chức Quốc tế các Tổ chức Kiểm toán tối cao (INTOSAI), một số cơ quan của INTOSAI và tổ chức quốc tế.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Đại hội lần này là dấu mốc mang tính lịch sử của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam, với việc lần đầu tiên vinh dự đăng cai sự kiện quan trọng này.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện hơn, trong đó đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; phát triển nguồn nhân lực; phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, với định hướng tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, là thành viên tích cực, có trách nhiệm và đóng góp hiệu quả vào các cơ chế đa phương, thời gian qua Việt Nam đã đăng cai, tổ chức thành công  nhiều sự kiện quốc tế quan trọng mà gần đây nhất là Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN vừa tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13-9.

Nhận định Đại hội ASOSAI lần này được tổ chức vào một dịp hết sức đặc biệt - kỷ niệm 40 năm ngày Hiến chương của ASOSAI, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả, thành tích và đóng góp của ASOSAI trong suốt chặng đường 40 năm qua.

Nhìn nhận ASOSAI đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng củng cố và phát triển năng lực các SAI thành viên, đóng góp phần gặt hái được nhiều thành tựu vào quá trình phát triển của mỗi đất nước, cũng như tiến bộ của khu vực, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với vai trò là cơ quan kiểm toán tối cao duy nhất của mỗi quốc gia, hoạt động kiểm toán của các SAI thành viên ASOSAI đóng vai trò chủ chốt trong giám sát hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách, góp phần bảo đảm bảo minh bạch các quan hệ kinh tế, tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách, tiền và tài sản công của các quốc gia trong khu vực.

“Trong xu thế hội nhập cởi mở và phát triển năng động đó, tôi vui mừng và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động tăng cường năng lực và chia sẻ kiến thức của ASOSAI và Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Đông Nam Á – ASEANSAI”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.
“Phát huy vai trò bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự liêm chính trong quản lý tài chính công, tài sản công” ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu tham dự Lễ khai mạc ASOSAI 14. Ảnh: TTXVN
Cũng theo người đứng đầu Quốc hội, sau hơn hai thập kỷ trưởng thành và phát triển, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã chứng tỏ được vai trò và vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của Nhà nước Việt Nam, trở thành công cụ hữu hiệu giúp Quốc hội giám sát hiệu quả nền tài chính quốc gia. Quốc hội ghi nhận sự chủ động của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong việc áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện thực tiễn nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ kiểm toán viên và hiệu quả hoạt động của mình KTNN trong một số lĩnh vực kiểm toán mới, như: kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán nợ công và đặc biệt là kiểm toán môi trường.

Thời gian tới, Quốc hội kỳ vọng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa trong hoạt động, xây dựng đội ngũ kiểm toán viên có đạo đức nghề nghiệp, công minh, chính trực, “nghệ tinh, tâm sáng”, được trang bị phương pháp kiểm toán hiện đại. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam phải tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ pháp luật và bảo vệ sự liêm chính của toàn hệ thống trong quản lý tài chính công và tài sản công…      

Không quên nói thêm rằng, trong thời gian diễn ra Đại hội, các vị khách quý sẽ có dịp được khám phá về đất nước và văn hóa Việt Nam, đặc biệt là sẽ có chuyến thăm Vịnh Hạ Long - danh lam thắng cảnh phi vật thể được UNESCO công nhận là một trong bảy kỳ quan đẹp nhất thế giới – Chủ tịch Quốc hội hy vọng các đại biểu “sẽ có những kỷ niệm và những ấn tượng tốt đẹp, không thể quên về đất nước Việt Nam nghìn năm văn hiến”.

 Tuyên bố Hà Nội và kỳ vọng giải quyết vấn đề môi trường

Trước đó, phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Đại hội ASOSAI 14, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, KTNN Việt Nam tự hào là một thành viên trong ngôi nhà ASOSAI, đặc biệt sắp tới, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, KTNN Việt Nam ý thức được trọng trách của mình trong việc cùng với các thành viên ASOSAI phát huy những thành quả đã đạt được, đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên ASOSAI và INTOSAI nhằm tăng cường sự đoàn kết, tăng cường năng lực, phát triển hơn nữa cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao.

Ngày nay, trong bối cảnh khu vực cũng như thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội bền vững nhưng phải đồng thời phải bảo vệ môi trường, với Đại hội ASOSAI 14 này, ngoài việc thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng chung của Đại hội, chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” trong Đại hội ASOSAI 14 là một trong những nội dung nghị sự quan trọng thể hiện thông điệp, sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu.

Tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14. Bên cạnh các phương hướng, giải pháp về thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu, Tuyên bố Hà Nội còn được kỳ vọng sẽ đóng góp cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao về các hoạt động phát triển năng lực cho các SAI thành viên nhằm tăng cường giải quyết vấn đề môi trường, đồng thời đưa ra các đề xuất quan trọng nhằm hoàn thiện các hướng dẫn, quy trình, chuẩn mực kiểm toán vì mục tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 15 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 24-5 mặc dù có thời điểm giảm mạnh, nhưng do lực cầu khá tốt khiến VN-Index quay đầu tăng điểm gần 15 điểm từ mức giảm hơn 15 điểm trong phiên. 

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Những “ông vua” cây ăn quả ở Hoài Ân, Bình Định

Huyện Hoài Ân (Bình Định) không chỉ là thủ phủ nuôi heo lớn nhất miền Trung mà còn là vùng đất mới đầy tiềm năng phát triển các loài cây ăn quả với 1.500ha, nơi đã chinh phục được thương hiệu bưởi da xanh thơm ngon trứ danh. Vùng đất này, mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu được mệnh danh là những “ông vua” trồng cây ăn quả khi sở hữu khu vườn cây trái “đẻ” bạc tỷ mỗi năm.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế