Phát huy vai trò của doanh nhân trong hội nhập, phát triển

Ngày 28-10, tại Hội trường Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) đã diễn ra hội nghị chuyên đề “Doanh nhân trong hội nhập phát triển và xây dựng thành phố” do Khối thi đua 5 TPHCM (Báo SGGP, Phụ nữ TPHCM, VOH, HTV…) tổ chức.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động số 29-CTrHĐ/TU ngày 21-12-2012 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, số lượng và quy mô doanh nghiệp ngày càng tăng.

Phát huy vai trò của doanh nhân trong hội nhập, phát triển ảnh 1

Lãnh đạo doanh nghiệp trao đổi tại hội nghị

Nhiều doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu uy tín trong nước và quốc tế, đầu tư đổi mới thiết bị, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TPHCM Lý Việt Trung cho biết, hội nghị nhằm khẳng định vai trò, trách nhiệm của doanh nhân trong sự phát triển của thành phố. 9 tháng vừa qua, kinh tế TPHCM tăng trưởng 9,71% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu cả nước ước đạt gần 36 tỷ USD, tăng hơn 10% so cùng kỳ.

Phát huy vai trò của doanh nhân trong hội nhập, phát triển ảnh 2 Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TPHCM Lý Việt Trung phát biểu khai mạc

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TPHCM ước tăng 9,44% so cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra là 6-6,5%. Từ năm 2011-2021, TPHCM là địa phương có tỷ lệ đóng góp vào GDP cao nhất cả nước, chiếm gần 22%/năm.

“Đội ngũ doanh nhân cần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa dịch vụ và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đồng thời khẳng định cả hệ thống chính trị toàn thành phố, trong đó có Khối thi đua 5 và các cơ quan báo chí, sẽ luôn tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp”, bà Lý Việt Trung nhấn mạnh.

Phát huy vai trò của doanh nhân trong hội nhập, phát triển ảnh 3 Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Phạm Văn Trường cùng các đại biểu tham dự 

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân TPHCM đề xuất rằng, đã đến lúc cần đẩy mạnh chương trình mentoring (người dẫn dắt) trong cộng đồng doanh nghiệp. Bởi đây chính là những “người truyền lửa”, dìu dắt, hỗ trợ đội ngũ kế thừa, góp phần cùng nhau đưa “đầu tàu kinh tế” của cả nước phát triển.

Trong đó, tập trung vào các yếu tố gồm con người cũng như tầm quan trọng của mentoring; đồng thời đề xuất cần phát động thành chương trình hành động của TPHCM.

“TPHCM có khoảng 500.000 doanh nghiệp và từng ấy chủ doanh nghiệp cùng tham gia hoạt động này sẽ đào tạo ra biết bao nhiêu thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp kế cận cho TPHCM”, bà Lê Thị Thanh Lâm dẫn chứng.

Phát huy vai trò của doanh nhân trong hội nhập, phát triển ảnh 4 Các đại biểu trao đổi thông tin bên lề hội nghị ngày 28-10

Ông Phạm Minh Tâm, chuyên viên chính cơ quan thường trực Ban Dân vận Trung ương tại TPHCM góp ý, cần chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại nơi làm việc, nơi sản xuất như trọng tình nghĩa, giữ chữ tín trong môi trường kinh doanh đầy tính cạnh tranh hiện nay.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nên chủ động giữ gìn, bảo vệ thương hiệu của mình; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận diện được sản phẩm thật - giả, mua đúng hàng đảm bảo chất lượng.

Đọc nhiều nhất

Tăng tốc từ tháng 2

Tăng tốc từ tháng 2

Đúng như dự báo, quý 1-2023 với kinh tế Việt Nam, kinh tế TPHCM là “vệt dài” của tháng cuối năm 2022 khi đà suy giảm tiếp tục thể hiện rõ ở mảng công nghiệp và các ngành phụ trợ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận tỷ USD

Mặc dù tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong năm 2022 bị ảnh hưởng do cạn hạn mức tín dụng, nhưng theo kết quả vừa được các NHTM công bố, trong năm 2022, nhiều ngân hàng đã đạt mức lợi nhuận tỷ USD (khoảng hơn 23.000 tỷ đồng).

Địa ốc

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.