Phát huy vai trò của doanh nhân trong hội nhập, phát triển

Ngày 28-10, tại Hội trường Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) đã diễn ra hội nghị chuyên đề “Doanh nhân trong hội nhập phát triển và xây dựng thành phố” do Khối thi đua 5 TPHCM (Báo SGGP, Phụ nữ TPHCM, VOH, HTV…) tổ chức.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động số 29-CTrHĐ/TU ngày 21-12-2012 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, số lượng và quy mô doanh nghiệp ngày càng tăng.

Phát huy vai trò của doanh nhân trong hội nhập, phát triển ảnh 1

Lãnh đạo doanh nghiệp trao đổi tại hội nghị

Nhiều doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu uy tín trong nước và quốc tế, đầu tư đổi mới thiết bị, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TPHCM Lý Việt Trung cho biết, hội nghị nhằm khẳng định vai trò, trách nhiệm của doanh nhân trong sự phát triển của thành phố. 9 tháng vừa qua, kinh tế TPHCM tăng trưởng 9,71% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu cả nước ước đạt gần 36 tỷ USD, tăng hơn 10% so cùng kỳ.

Phát huy vai trò của doanh nhân trong hội nhập, phát triển ảnh 2 Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TPHCM Lý Việt Trung phát biểu khai mạc

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TPHCM ước tăng 9,44% so cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra là 6-6,5%. Từ năm 2011-2021, TPHCM là địa phương có tỷ lệ đóng góp vào GDP cao nhất cả nước, chiếm gần 22%/năm.

“Đội ngũ doanh nhân cần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa dịch vụ và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đồng thời khẳng định cả hệ thống chính trị toàn thành phố, trong đó có Khối thi đua 5 và các cơ quan báo chí, sẽ luôn tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp”, bà Lý Việt Trung nhấn mạnh.

Phát huy vai trò của doanh nhân trong hội nhập, phát triển ảnh 3 Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Phạm Văn Trường cùng các đại biểu tham dự 

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân TPHCM đề xuất rằng, đã đến lúc cần đẩy mạnh chương trình mentoring (người dẫn dắt) trong cộng đồng doanh nghiệp. Bởi đây chính là những “người truyền lửa”, dìu dắt, hỗ trợ đội ngũ kế thừa, góp phần cùng nhau đưa “đầu tàu kinh tế” của cả nước phát triển.

Trong đó, tập trung vào các yếu tố gồm con người cũng như tầm quan trọng của mentoring; đồng thời đề xuất cần phát động thành chương trình hành động của TPHCM.

“TPHCM có khoảng 500.000 doanh nghiệp và từng ấy chủ doanh nghiệp cùng tham gia hoạt động này sẽ đào tạo ra biết bao nhiêu thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp kế cận cho TPHCM”, bà Lê Thị Thanh Lâm dẫn chứng.

Phát huy vai trò của doanh nhân trong hội nhập, phát triển ảnh 4 Các đại biểu trao đổi thông tin bên lề hội nghị ngày 28-10

Ông Phạm Minh Tâm, chuyên viên chính cơ quan thường trực Ban Dân vận Trung ương tại TPHCM góp ý, cần chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại nơi làm việc, nơi sản xuất như trọng tình nghĩa, giữ chữ tín trong môi trường kinh doanh đầy tính cạnh tranh hiện nay.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nên chủ động giữ gìn, bảo vệ thương hiệu của mình; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận diện được sản phẩm thật - giả, mua đúng hàng đảm bảo chất lượng.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.