Phát huy vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức Đảng

(SGGP).– Ngày 5-6, Thường trực Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực Đảng ủy cấp trên cơ sở (trong đó có các đảng ủy khối, tổng công ty của TP và trung ương đóng trên địa bàn TPHCM) về kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ và xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy tham dự hội nghị.

Năm qua, hầu hết các đảng ủy cấp trên cơ sở đã đề ra chương trình, kế hoạch, xác định nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy đảng và chi bộ. Nhiều cấp ủy và chi bộ đảng phát huy được vai trò là hạt nhân lãnh đạo tại đơn vị, doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, trong các phát biểu tại hội nghị nhiều đại biểu đã nêu lên những khó khăn, yếu kém trong việc thực hiện nền nếp, chế độ sinh hoạt cấp ủy và chi bộ, nhất là ở những đơn vị, doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh, liên doanh nước ngoài…

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, để chấn chỉnh tình trạng này, từng cấp ủy chi bộ, từng đảng viên phải thực sự nâng cao vai trò và trách nhiệm trong từng vị trí công tác, luôn đặt nhiệm vụ xây dựng đảng lên hàng đầu. Hàng tháng, hàng quý phải có kế hoạch, nội dung sinh hoạt cụ thể của chi bộ mình gắn với nhiệm vụ chính trị và sát với tình hình thực tế. Công tác sơ, tổng kết đánh giá việc lãnh đạo của từng chi bộ cũng phải được quan tâm, để qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những yếu kém, tồn tại và đưa ra các giải pháp phù hợp xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị Thường trực Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy cần tập trung lãnh đạo tốt công tác xây dựng đảng tại các chi bộ, đảng bộ ở cơ sở. Trong đó cần chú trọng đến thực chất sinh hoạt cấp ủy và chi bộ, chấn chỉnh tình trạng hành chính hóa và hình thức hóa về nội dung và hình thức sinh hoạt chi bộ hiện nay, nhất là ở những đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Trong các giải pháp xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh phải đề ra được các nội dung, chỉ tiêu cụ thể, gắn công tác xây dựng đảng với thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát huy vai trò, hạt nhân chính trị của từng đảng viên, cấp ủy đảng và chi bộ tại đơn vị, doanh nghiệp mình…

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Việt Nam và Thế giới

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP