Phát triển máy tính có thể nhận biết trạng thái tình cảm của người

Các nhà khoa học Viện nghiên cứu đồ họa máy tính Fraunhofer (IGD) ở Đức vừa chế tạo được một máy tính có thể nhận biết được trạng thái tình cảm của người sử dụng.

Ông Christian Peter, nhà nghiên cứu của IGD, cho biết máy tính hiện nay có thể nhìn và nghe tiếng nói người sử dụng nhờ các phần mền phân tích âm thanh và hình ảnh, song để máy tính nhận biết tình cảm của người sử dụng, IGD đã phải giải quyết hàng loạt vấn đề công nghệ phức tạp liên quan đến trạng thái tình cảm của con người như nhịp tim, nhịp thở, huyết áp, nhiệt độ trên da, điện trở của da....

Các nhà khoa học Đức đã chế tạo găng tay với những thiết bị cảm biến đo được tất cả các thông số này đồng thời cũng phát triển các công nghệ cho phép máy tính có thể nhận diện những biến đổi sắc mặt và nhận biết các biểu hiện tình cảm thông qua các tín hiệu thu được từ giọng nói. Các dữ kiện này được nối với một thiết bị lưu trữ và xử lý của máy tính. Tuy nhiên, những thiết bị trên chỉ hoạt động hiệu quả khi chúng được người sử dụng máy tính huấn luyện trước.

Các nhà khoa học của IGD hy vọng trong tương lai gần, công nghệ mới này có thể tạo ra người máy kỹ thuật số có thể nghe, nhìn và có những biểu hiện thích hợp để đáp lại trạng thái tình cảm của người sử dụng.

IGD cũng cho biết họ sẽ trưng bày sản phẩm mới của mình tại Triển lãm máy vi tính lớn nhất thế giới (CEBIT 2006), sẽ được tổ chức tại thành phố Hanover của Đức từ ngày 9 đến 15-3 tới.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.