Phẫu thuật phình đại tràng cho bé 2 tháng tuổi mắc nhiều bệnh bẩm sinh

SGGPO
Bé trai hơn hai tháng tuổi ở Mang Thít, Vĩnh Long vừa được phẫu thuật điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh thành công.

Các bác sĩ đang phẫu thuật điều trị bệnh phình đại tràng cho bé Th.

Các bác sĩ đang phẫu thuật điều trị bệnh phình đại tràng cho bé Th.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Phước - Chuyên khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Quốc tế City cho biết, bé H. T. Th. (2 tháng tuổi, ở Mang Thít, Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng, viêm ruột, suy dinh dưỡng, mắc nhiều bệnh bẩm sinh cùng lúc, phình đại tràng bẩm sinh, sứt môi hở hàm ếch.

Trước đó, mẹ của bé đã từng phải nhiều lần mang con lên TPHCM để điều trị bệnh nhưng kinh tế khó khăn, bé lại mắc nhiều bệnh bẩm sinh nên gặp vô vàn khó khăn. 

Tại Bệnh viện Quốc tế City, các bác sĩ đã điều trị nội khoa, tiến hành nâng đỡ tổng trạng bé trong 3 tuần từ 2,2 kg lên 3,2 kg. Đến khi sức khỏe của bé khá lên, đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật thì các bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật phình đại tràng cho cháu.

Phẫu thuật phình đại tràng cho bé 2 tháng tuổi mắc nhiều bệnh bẩm sinh ảnh 1 Đoạn ruột vô hạch dài 13cm của bé Th. đã được các bác sĩ cắt bỏ để điều trị bệnh phình đại tràng
Bác sĩ phẫu thuật chính Nguyễn Kinh Bang cho biết: “Bằng phương pháp cắt đoạn ruột vô hạch và hạ đại tràng qua ngã hậu môn, ekip bác sĩ đã cắt đoạn ruột vô hạch dài 13cm cho bé Th. Phẫu thuật phình đại tràng sơ sinh là một phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật cũng như gây mê hồi sức phải có nhiều kinh nghiệm, nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm".
Sau phẫu thuật, bé Th. được chăm sóc ở Khoa săn sóc tích cực sơ sinh.
Hiện tại, bé đã tự thở, nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch. Bác sĩ vẫn theo dõi, chăm sóc hậu phẫu và sẽ nuôi ăn bằng đường miệng trở lại sau 24giờ nếu diễn tiến thuận lợi.

Được biết, Bệnh viện Quốc tế City đhỗ trợ toàn bộ kinh phí điều trị bệnh cho bé Th. Và khi sức khỏe của bé Th. tốt hơn, các phẫu thuật điều trị sứt môi và hở hàm ếch sẽ được tiến hành với sự kết hợp giữa bệnh viện Quốc tế City và Tổ chức Phẫu Thuật Nụ Cười (Operation smile Vietnam).

Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh ảnh hưởng quá trình tống xuất phân của trẻ ngay từ sau sinh. Bệnh lý này là bẩm sinh, hậu quả của việc thiếu vắng các tế bào thần kinh trong cơ và dưới niêm của ruột ở trẻ, dẫn đến sự tắc nghẽn ở ruột già do sự chuyển động của cơ ruột quá kém.

Trẻ sơ sinh bị bệnh phình đại tràng bẩm sinh thường có biểu hiện chậm tiêu phân su sau khi sinh (tiêu phân su sau 24 giờ sau sinh), sau đó trẻ thường xuyên bị tiêu bón, bụng chướng, thỉnh thoảng có những đợt tiêu lỏng phân xấu hôi do viêm ruột. Ngoài ra, trẻ có thể chậm lên cân, da niêm nhợt nhạt do thiếu máu. 

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh có thể nghiêm trọng nếu không được chữa trị, vì vậy hãy tìm sự can thiệp y khoa càng sớm càng tốt.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc