Phẫu thuật thành công bệnh nhân có bướu hai bên tuyến thượng thận kích thước lớn, hiếm gặp

Ngày 11-10, Bệnh viện Bình Dân cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.H. (58 tuổi, ngụ TPHCM) bị bướu tuyến thượng thận hai bên, to 15 cm.


Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân nhập cấp cứu với triệu chứng đau hông, lưng 2 bên, đau lan xuống vùng bụng, huyết áp cao, mệt lả và xanh xao. Người bệnh lập tức được thực hiện các xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Chỉ số Hematocrit (đo tỷ lệ thể tích hồng cầu trong thể tích máu toàn phần) lúc nhập viện chỉ còn 17% cho thấy người bệnh đang trong tình trạng thiếu máu.

Kết quả CT-scan có thuốc cản quang cho thấy người bệnh có đến hai khối bướu tuyến thượng thận kích thước rất lớn, khoảng 15 cm và viêm dính xung quanh. Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nhận định đây là trường hợp hiếm gặp, ngay cả trong y văn thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp tương tự.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có các vấn đề sức khoẻ trước phẫu thuật cần chú ý bao gồm: bướu tuyến thượng thận kích thước lớn đang xuất huyết, viêm dính phức tạp kèm xuất huyết, thiếu máu nặng.

Cắt bỏ tuyến thượng thận 2 bên là một phẫu thuật hiếm, gây nhiều khó khăn.

Theo ThS-BS Nguyễn Hoàng Luông, Phó trưởng khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân, cuộc phẫu thuật rất căng thẳng do khối bướu dính vào tĩnh mạch chủ và các cơ quan lân cận, bướu xuất huyết nên chảy máu nhiều khoảng 2.000ml máu. Khi bóc tách khối bướu hai bên ra khỏi mạch máu lớn và ruột xung quanh, ekip phải cẩn trọng, tỉ mỉ từng chi tiết và phối hợp với bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm.

Sau 4 giờ thực hiện với sự nỗ lực và phối hợp đa chuyên khoa, khối bướu với kích thước khoảng 15 cm mỗi bên được lấy ra khỏi cơ thể trong sự an toàn. Sau phẫu thuật 2 ngày, diễn tiến sức khoẻ của người bệnh tốt, các chỉ số sinh hiệu ổn và có thể vận động nhẹ nhàng tại giường. Những ngày tiếp theo người bệnh có thể ăn uống, đi lại và xuất viện sau sau 1 tuần.

Phẫu thuật thành công bệnh nhân có bướu hai bên tuyến thượng thận kích thước lớn, hiếm gặp ảnh 1 Hình giải phẫu u tuyến thượng thận

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Luông, trong đa số các trường hợp bướu tuyến thượng thận, người bệnh thường có bướu một bên, sau khi phẫu thuật cắt bướu, vẫn còn tuyến thượng thận ở bên còn lại để thực hiện chức năng sản sinh nội tiết. Bướu ở cả hai tuyến thượng thận như trường hợp ông N. rất hiếm gặp, ngay cả tại những trung tâm niệu khoa lớn trên thế giới.

Bướu thượng thận hai bên có các biểu hiện lâm sàng khác nhau, từ phát hiện ngẫu nhiên không có triệu chứng đến biểu hiện lâm sàng toàn thân nghiêm trọng. Để đảm bảo cho người bệnh không bị ảnh hưởng về chức năng nội tiết, sau khi cắt bỏ cả hai bên tuyến thượng thận, bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa nội tiết tiếp tục theo dõi và được điều trị bằng liệu pháp nội tiết thay thế.

 Bướu tuyến thượng thận có thể hình thành ở một hoặc cả hai tuyến thượng thận. Cơ quan này sản xuất ra các hormone góp phần điều hòa trong cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa phức tạp, điều hòa huyết áp động mạch, cân bằng nước-điện giải, chống stress. Trong đó, ung thư tuyến thượng thận có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường ảnh hưởng nhất ở trẻ dưới 5 tuổi và người lớn từ 40 đến 50 tuổi.

Ung thư tuyến thượng thận khi được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có cơ hội được chữa khỏi. Nhưng nếu ung thư đã lan đến các khu vực nằm ngoài tuyến thượng thận, việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, chủ yếu là điều trị nhằm trì hoãn sự tiến triển của bệnh. Khi có những triệu chứng bất thường (như đau hông lưng, các rối loạn nội tiết, phù, tăng huyết áp không rõ nguyên nhân…), người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm. Đối với các trường hợp bướu tuyến thượng thận phức tạp, người bệnh cần đến bệnh viện đảm bảo về trang thiết bị, có đội ngũ chuyên gia hàng đầu để được điều trị tốt nhất.

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu (bìa phải) đang vá lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở vòm

Ông Bụt của những nụ cười

Ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), người ta gọi TS-BS Nguyễn Văn Đẩu là “ông Bụt” của những nụ cười, bởi ông chuyên vá dị tật cho trẻ sứt môi, hở vòm. Ông nguyên là Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - người hơn 30 năm đi tìm lại nụ cười cho những “mặt trời bé thơ”.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.