Phi công hãng hàng không Lufthansa bắt đầu cuộc đình công thứ 11

(SGGPO).- Bắt đầu từ 3 giờ sáng ngày 4-12, hãng hàng không lớn nhất châu Âu Lufthansa của Đức đã phải chứng kiến cuộc đình công thứ 11 trong năm sau khi nghiệp đoàn phi công Vereinigung Cockpit (VC) tổ chức cuộc đình công thứ hai trong tuần.

Đợt đình công mới của VC chủ yếu tập trung phản đối kế hoạch của hãng mở rộng các chuyến bay xuyên lục địa giá rẻ, không ảnh hưởng đến các chuyến bay nội địa và châu Âu, hay các dịch vụ do chi nhánh giá rẻ Germanwing của hãng vận hành.
 
Phong trào đình công ở Lufthansa tái bùng phát sau thất bại trong cuộc đàm phán ngày 31-11 vừa qua giữa giới chủ và nghiệp đoàn của hãng về tiền lương mà phi công được hưởng trong thời gian chờ nghỉ hưu chính thức.

Hàng loạt các chuyến bay bị hủy

Hiện tại, phi công của hãng Lufthansa có thể nghỉ hưu ở tuổi 55, hưởng tới 60% lương cho đến khi họ 65 tuổi, tuổi về hưu theo luật định, song hãng muốn hủy bỏ quy định này.

Trước đó, VC cũng tổ chức cuộc đình công kéo dài 36 giờ kéo dài từ ngày 1 đến ngày 2-12 khiến hơn 1.000 chuyến bay bị hủy bỏ và làm rối loạn dịch vụ đến các điểm đến như London (Anh), Dubai (Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất), Seoul (Hàn Quốc), Tel Aviv (Israel) và Buenos Aires (Argentina).

Thiệt hại do các cuộc đình công tính từ đầu năm đến nay của hãng Lufthansa đã lên đến khoảng 170 triệu EUR (210 triệu USD).

Chi Hạnh

>>  Lufthansa hoãn hơn 1.300 chuyến bay do đình công

>> Đức: Phi công hãng hàng không Lufthansa tạm ngưng đình công

>> 4.000 phi công của Lufthansa đình công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây