Phi công người Anh đã âm tính với SARS-CoV-2 nhưng chưa cải thiện sức khỏe

SGGPO
Sáng 12-4, Sở Y tế TPHCM cho biết, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 – là phi công người Anh hiện chưa có dấu hiệu hồi phục, mặc dù kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đã âm tính.

Kết quả đánh giá chức năng phổi của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho thấy, tổn thương phổi ngưng tiến triển tuy nhiên thông khí còn hạn chế, tình trạng rối loạn đông máu nặng vẫn chưa cải thiện.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 ở cả bệnh phẩm dịch rửa phế quản và dịch mũi họng đều âm tính. Hiện bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần).

Bệnh nhân tiếp tục thở máy xâm nhập, tiếp tục được oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) và lọc máu liên tục. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM thường xuyên cập nhật tình hình và xin ý kiến Hội đồng chuyên môn cấp quốc gia để thống nhất hướng điều trị tiếp theo.

Hiện nay, theo ý kiến hội chẩn của Hội đồng chuyên môn cấp quốc gia, ngoài các can thiệp hồi sức hô hấp tuần hoàn chuyên sâu như trên, công tác điều trị tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân này đang tập trung điều trị theo hướng hội chứng HIT (Heparin-induced thrombocytopenia - giảm tiểu cầu do Heparin).

Tính đến sáng 12-4, TPHCM chỉ còn 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19. Trong đó, chỉ có bệnh nhân thứ 91 là rất nặng đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, 14 trường hợp còn lại đều ổn định.

Trong 3 ngày từ ngày 10 đến ngày 12-4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) kết hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM (Hepza), Trung tâm Y tế Quận 7, Bệnh viện Quận 7 triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho công nhân lưu trú thuộc khu chế xuất Tân Thuận. Dự kiến hết hôm nay (12-4) sẽ lấy hơn 1.600 mẫu.

HCDC cũng đã kiểm tra 10 xí nghiệp, nhà máy tại quận Bình Tân, Thủ Đức và huyện Củ Chi trong ngày 11-4, trong đó có 5 doanh nghiệp có trên 3.000 công nhân. Kết quả có 3 đơn vị có chỉ số rủi ro lây nhiễm thấp, 7 đơn vị có chỉ số rủi ro trung bình.

HCDC đã đề xuất các công ty có yếu tố rủi ro lây nhiễm trung bình tiếp tục hoạt động nhưng cần khắc phục những hạn chế nhằm cải thiện chỉ số rủi ro lây nhiễm và sẽ được kiểm tra đánh giá lại sau 7 ngày.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).