Philippines mở chiến dịch lớn truy quét quân Hồi giáo ly khai

Ngày 19-8, quân đội Philippines đã mở chiến dịch tấn công lớn truy quét quân Hồi giáo ly khai thuộc Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) tại miền Nam nước này sau vụ tấn công của MILF làm 30 thường dân thiệt mạng. MILF tấn công đốt phá, giết người và bắt đi hàng chục người tại 2 tỉnh Lanao del Norte và Sarangani.

Chiến dịch của quân đội Philippines bắt đầu từ rạng sáng 19-8 đã làm 10.000 người phải lánh nạn. Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Jesus Dureza đã kêu gọi người dân bình tĩnh nhưng cho biết Chính phủ Philippines sẽ ngừng các cuộc đàm phán hòa bình với MILF. Hiện quân MILF đang dùng một số con tin làm lá chắn sống trước các cuộc tấn công của quân chính phủ. Tuy vậy, người phát ngôn của MILF, ông Mohagher Iqbal, cho biết MILF vẫn muốn đàm phán hòa bình với chính phủ, các vụ tấn công vừa qua là do một số thành phần bất mãn trong lực lượng này gây ra.

MILF bắt đầu cuộc chiến đòi ly khai ở Mindanao từ 30 năm qua làm 120.000 người chết. Chính phủ Philippines và MILF ký thỏa hiệp ngừng bắn từ năm 2003 để mở đường cho đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, ngày 4-8 vừa qua, Tòa án tối cao đã ra lệnh ngừng một thỏa thuận cho phép một số khu vực của người Hồi giáo ở phía Nam có quyền tự trị lớn hơn. 

H.Q. (Theo Reuters, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.