Philippines tổ chức đàm phán 4 bên về biển Đông

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 21-11, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Philippines sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng ngoại giao bàn về tranh chấp trên biển Đông với các nước Brunei, Malaysia và Việt Nam vào ngày 12-12 tại Manila.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại cuộc Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc hôm 19-11

Ngoại trưởng Rosario xem đây là một trong những giải pháp để đưa vấn đề tranh chấp biển Đông đi đến một giải pháp hòa bình. “Do nhiều nước cùng tuyên bố chủ quyền ở biển Đông nên chúng ta phải giải quyết vấn đề theo cách đa phương”, ông Rosario nói.

Philippines cũng đã thúc giục các nước Đông Nam Á thiết lập Quy tắc ứng xử biển Đông (COC) để giải quyết các tranh chấp trong khu vực đồng thời thúc giục các thành viên ASEAN thống nhất lập trường trước Trung Quốc trong các cuộc đàm phán về biển Đông.

Trước đó, tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Phnôm Pênh, Campuchia, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen cho rằng các nước ASEAN đã thống nhất không “quốc tế hóa” tranh chấp biển Đông.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.