Phim của đạo diễn da màu đầu tiên thắng giải Gấu vàng

Nữ đạo diễn Mati Diop, người Pháp gốc Senegal cùng bộ phim tài liệu Dahomey được xướng tên cho giải thưởng cao nhất – Gấu vàng tại LHP Berlin 2024 vừa kết thúc.

Đây là năm thứ hai liên tiếp một bộ phim tài liệu được vinh danh giải cao nhất tại LHP Berlin. Nhưng là lần đầu tiên trong lịch sử, một đạo diễn da màu thắng giải Gấu vàng.

Trên sân khấu, cô vinh dự nhận giải thưởng từ nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Lupita Nyong’o – cũng là ngôi sao da màu đầu tiên được trao vai trò Chủ tịch Ban giám khảo liên hoan phim.

lhp-berlin-4-9097.jpg
Mati Diop (trái) cùng Chủ tịch Ban giám khảo Lupita Nyong’o. Ảnh: REUTERS

Dahomey có độ dài 67 phút, xoay quanh việc trả lại 26 báu vật cho Cộng hòa Benin (Vương quốc Dahomey xưa).

Bộ phim được đặt theo tên của Vương quốc Tây Phi xưa, nơi các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra trước khi chúng bị cướp phá vào năm 1892 nhưng đã được trao trả trở lại vào năm 2021.

"Đây là cơ hội để làm sáng tỏ một câu chuyện còn được quá ít người biết đến", nhà làm phim gốc Paris chia sẻ về giải thưởng của mình.

Diop - người từng thực hiện bộ phim Atlantics và giành giải Grand Prix tại LHP Cannes 2019.

Trong bài phát biểu dài trên sân khấu, cô còn xúc động chia sẻ giải thưởng lần này "không chỉ tôn vinh tôi mà còn tôn vinh toàn bộ cộng đồng hữu hình và vô hình mà bộ phim đại diện". Cô cũng muốn dành tặng giải thưởng cho "tất cả những người phụ nữ, đàn ông đã mở đường, cho những người hôm nay đã góp phần làm nên câu chuyện lịch sử, vẻ đẹp đặc biệt và sức mạnh của chúng ta".

lhp-berlin-3-5967.jpg
Đạo diễn Hong Sangsoo nhận giải Gấu bạc, giải thưởng lớn của ban giám khảo. Ảnh: REUTERS

Năm nay giải Gấu bạc - giải thưởng lớn của ban giám khảo (Grand Jury Prize) đã được trao cho đạo diễn Hàn Quốc Hong Sangsoo với tác phẩm A Traveler’s Needs. Đạo diễn Bruno Dumont với tác phẩm The Empire nhận giải Gấu bạc, giải thưởng của ban giám khảo (Jury Prize). Đạo diễn người Dominican Nelson Carlos De Los Santos Arias nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim Pepe.

Các giải thưởng về diễn xuất cũng ghi nhận những tên tuổi nổi bật, trong đó giải Gấu bạc cho Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về Sebastian Stan với bộ phim A Different Man.

Người từng hai lần được đề cử Oscar Emily Watson nhận giải bạc cho Diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim được chọn chiếu mở màn LHP năm nay là Small Things Like These.

lhp-berlin-1-7913.jpg
Sebastian Stan. Ảnh: REUTERS
lhp-berlin-2-8326.jpg
Và Emily Watson nhận các giải thưởng về diễn xuất. Ảnh: REUTERS

Ban giám khảo cũng trao giải Kịch bản hay nhất cho đạo diễn người Đức Matthias Glasner với bộ phim về bi kịch gia đình mang tên Dying. Trong khi đó, nhà quay phim người Áo Martin Gschlacht nhận giải Cống hiến nghệ thuật xuất sắc nhất nhờ góc nhìn đầy chất họa sĩ trong bộ phim tâm lý lịch sử The Devil’s Bath.

Dahomey cũng không phải là phim tài liệu duy nhất giành giải cao nhất tại LHP Berlin năm nay. Ở hạng mục Encounters (Những cuộc gặp gỡ) chiến thắng cũng gọi tên bộ phim tài liệu Direct Action của hai nhà làm phim Guillaume Cailleau và Ben Russell.

Danh sách các giải thưởng tại LHP Berlin 2024:

Gấu vàng – “Dahomey,” Mati Diop

Gấu bạc – giải thưởng lớn của ban giám khảo (Grand Jury Prize): “A Traveler’s Needs,” Hong Sangsoo

Gấu bạc – giải thưởng của ban giám khảo (Jury Prize): “The Empire,” Bruno Dumont

Gấu bạc cho Đạo diễn xuất sắc: “Pepe,” Nelson Carlos De Los Santos Arias

Gấu bạc cho Nam diễn viên chính xuất sắc: “A Different Man,” Sebastian Stan

Gấu bạc cho diễn viên phụ xuất sắc: “Small Things Like These,” Emily Watson

Gấu bạc cho Kịch bản xuất sắc: “Dying,” Matthias Glasner

Gấu bạc cho Cống hiến nghệ thuật: “The Devil’s Bath,” nhà quay phim Martin Gschlacht.

Hạng mục Encounters (Những cuộc gặp gỡ)

Phim hay nhất: “Direct Action,” Guillaume Cailleau và Ben Russell

Đạo diễn xuất sắc: “Cidade; Campo,” Juliana Rojas

Giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo: “The Great Yawn of History,” Aliyar Rasti; “Some Rain Must Fall,” Qiu Yang

Tin cùng chuyên mục