Phổ cập bậc trung học: Nơi nào gian dối, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm

  • TPHCM còn 12 quận, huyện chưa hoàn thành

Phát biểu tại hội nghị phổ cập bậc trung học (PCBTH) được tổ chức chiều 13-12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà, cho rằng: Trong quá trình triển khai PCBTH, sự phối hợp giữa các ban, ngành, các lực lượng xã hội chưa thật sự tốt. Thực tế qua kiểm tra, có nơi nắm chưa chắc hoặc chạy theo thành tích, thay đổi số dân (thay đổi mẫu số), số liệu về đối tượng trong diện phổ cập. Bên cạnh đó, tình trạng dân số tăng cơ học cũng gây khó khăn cho công tác PC giáo dục ở các quận huyện vùng ven và ngoại thành.

Sau 5 năm thực hiện PCBTH, toàn TP có 12 quận được  kiểm tra công nhận đạt chuẩn, có 243/322 phường xã đạt chuẩn (tỉ lệ 75,4%). Nghị quyết của ĐH Đảng bộ TP lần thứ VIII đặt ra chỉ tiêu TP phải đạt chuẩn PCBTH trong năm 2008. Tuy nhiên, còn 12 quận chưa hoàn thành PCBTH, trong đó có một số quận, huyện đạt tỉ lệ PCBTH rất thấp như  Cần Giờ: 14,29%, quận 11: 25%, Bình Tân: 30%, Củ Chi: 33,3%, Bình Chánh: 37,5%, quận 2: 45,4% …

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: “Các đơn vị phải làm thực chất. Không vì chỉ tiêu và thời gian mà chạy theo thành tích, không đối phó, sử dụng số ảo, thành tích ảo. Nơi nào gian dối, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm”.

Hg.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng quyết định làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục