Phó Chánh án TAND huyện bị khởi tố vì nhận hối lộ

(SGGPO).- Sáng 26-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Trương Thị Hoa (SN 1963, Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar) về hành vi nhận hối lộ.

Trước đó, ông Nông Văn Thụt (SN 1969, ở thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar) đã làm đơn tố cáo và cung cấp cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk những tài liệu, hình ảnh liên quan đến việc bà Trương Thị Hoa nhận tiền chạy án.

Bà Hoa (áo đen) bị cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk dẫn giải về trụ sở làm việc. Ảnh: ĐỒNG NGUYÊN

Theo đó, vào ngày 5-12, sau nhiều lần thỏa thuận, ông Thụt cùng vợ của mình đến nhà bà Hoa để giao số tiền 80 triệu đồng theo yêu cầu của bà Hoa. Trước và sau khi đưa tiền, ông Thụt đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk về việc bà Hoa có hành vi nhận hối lộ 80 triệu đồng để thực hiện việc xét xử án treo cho ông trong vụ án vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Liên quan đến vụ án này, vào ngày 5-12, ông Thụt đã có đơn gởi cơ quan chức năng tố cáo bà Trương Thị Hoa đã có hành vi nhận hối lộ số tiền 80 triệu đồng để chạy án. Theo đơn tố cáo của ông Thụt, vào ngày 30-6, ông điều khiển xe tải BKS 47C - 063.16 đi mua heo về. Khi đến đoạn đường giao nhau giữa thôn 7 và thôn 8 (xã Cư Giang) thì gây tai nạn với một người phụ nữ đi xe đạp khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau khi gây ra tai nạn, gia đình ông Thụt đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 110 triệu đồng để khắc phục thiệt hại và người thân của gia đình nạn nhân cũng làm đơn bãi nại.

Đến tháng 10-2016, ông Thụt nhận được quyết định số 56/2016/QĐST-TA của TAND huyện Ea Kar đưa vụ án “Vi phạm giao thông đường bộ” ra xét xử do Thẩm phá Trương Thị Hoa ký. Ông Thụt kể: “Khi nhận được quyết định tôi đã đến TAND huyện Ea Kar gặp bà Trương Thị Hoa để làm việc. Ngay lần gặp đầu tiên, bà Hoa đã chủ động gợi ý tôi phải chạy tiền nếu không sẽ bị phạt từ 5 - 15 năm tù. Mức giá bà Hoa đưa ra cho tôi để được hưởng án treo là 120 triệu đồng”.

Cũng theo ông Thụt, sau lần gặp đầu tiên bà Hoa liên tục gọi điện cho ông để hối thúc việc chạy án. Đến ngày 3-12, vợ chồng ông Thụt đã đến gặp bà Hoa để trao đổi về số tiền mà bà Hoa đã gợi ý. Lúc này, bà Hoa đã hạ số tiền xuống còn 90 triệu đồng. Khi nghe vợ chồng ông Thụt trình bày hoàn cảnh khó khăn bà Hoa tiếp tục hạ và chốt số tiền là 80 triệu đồng để chạy cho ông Thụt được hưởng án treo.

Quyết định vạch trần sự thật về vụ việc, ngày 5-12, ông Thụt đã vay số tiền 80 triệu đồng, chụp lại các sơ-ri,  đồng thời làm đơn tố giác hành vi nhận hối lộ của bà Hoa. Vào khoảng 10 giờ cùng ngày, ông Thụt đã gởi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo hành vi nhận hối lộ của bà Hoa. Trưa cùng ngày, ông Thụt đã thực hiện “giao dịch” cùng vị thẩm phán. Lúc  này ông Thụt cũng bí mật ghi âm và quay clip lại cuộc “giao dịch””.

Sau khi bà Hoa đã nhận tiền, chiều cùng ngày, ông Thụt tiếp tục gởi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng để tố cáo hành vi nhận tiền chạy án của bà Hoa. Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Thụt, ngày 6-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã vào cuộc xác minh, mời các bên liên quan để điều tra làm rõ về vụ việc.

CÔNG HOAN- ĐỒNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án