Phối hợp để thúc đẩy giải ngân vốn cho Vietnam Airlines

SGGPO
Ông Nguyễn Chí Thành, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết, vấn đề lớn nhất của SCIC là bảo toàn và phát triển vốn nhà nước, là tiền thuế của dân. Do đó, cần phải tính toán để xây dựng phương án kinh doanh 5 năm tới, tái cơ cấu nhân sự, mô hình phát triển để bảo toàn và phát triển vốn.

Phối hợp để thúc đẩy giải ngân vốn cho Vietnam Airlines

Ngày 14-1, đề cập đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết 194/NQ-CP của Chính phủ về thực hiện nghị quyết của Quốc hội về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Nguyễn Chí Thành, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết, SCIC đang phối hợp với Vietnam Airlines để thúc đẩy việc triển khai giải ngân đầu tư đảm bảo thận trọng, hiệu quả, tuân thủ quy định của pháp luật.

Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Vietnam Airlines sẽ phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với quy mô 8.000 tỷ đồng. SCIC thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua.

Theo ông Nguyễn Chí Thành, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là xác định giá phát hành và để làm được việc đó thì phải định giá Vietnam Airlines. Trong khi đó, muốn định giá được Vietnam Airlines thì phải có kế hoạch kinh doanh tối thiểu 5 năm nếu sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền. Nếu sử dụng phương pháp tài sản thì cũng phải mất 6 tháng. Đặt trong tình huống “giải cứu” thì thời gian đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, dù theo phương pháp nào thì SCIC cũng sẽ làm theo thông lệ, chuẩn mực của thị trường trên tinh thần nhanh nhất và tham khảo việc phát hành cho cổ đông chiến lược Nhật Bản trước đây của Vietnam Airlines.

Cũng theo ông Thành, vấn đề lớn nhất của SCIC là bảo toàn và phát triển vốn nhà nước, là tiền thuế của dân. Do đó, cần phải tính toán để xây dựng phương án kinh doanh 5 năm tới, tái cơ cấu nhân sự, mô hình phát triển để bảo toàn và phát triển vốn.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của SCIC, theo Thành, SCIC sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Chiến lược phát triển SCIC giai đoạn 2020 - 2025 tầm nhìn 2035; chủ động triển khai xây dựng báo cáo đề án chuyển đổi mô hình hoạt động SCIC thành Quỹ đầu tư Chính phủ.

Thực tiễn quốc tế cho thấy, các nước đều có quỹ đầu tư của chính phủ và với định hướng phát triển hiện nay thì nhà nước không thể không đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước và SCIC là công cụ để thực hiện điều đó.

Lý giải thêm về mục tiêu là Quỹ đầu tư của Chính phủ, ông Thành đặt vấn đề, nếu SCIC bán hết vốn nhà nước tại Vietnam Airlines thì doanh nghiệp có thể khó khăn; nếu thoái hết vốn tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam hay Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn thì chúng ta đặt vấn đề phát triển doanh nghiệp dân tộc thế nào; trường hợp bán hết vốn tại Tổng công ty Thép Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam thì sẽ khó đảm bảo quyền lợi của người lao động; hay nói phát triển công nghệ số, đầu tư công nghệ số mà SCIC bán hết cổ phiếu tại FPT, FPT telecom thì sẽ ra sao? Do đó, ông Thành cho rằng, có những lĩnh vực cần thiết phải giữ thì nhà nước cũng cần giữ để hiện thực hóa các chủ trương, chính sách đặt ra.

Tuy nhiên, để chuyển đổi mô hình hoạt động, trở thành Quỹ đầu tư của Chính phủ thì sẽ phải sửa cơ chế, chính sách như Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Luật Ngân sách nhà nước…

Theo SCIC, tính đến 31-12-2020, doanh thu của SCIC ước đạt 7.945 tỷ đồng, bằng 115% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế ước đạt 6.588 tỷ đồng, bằng 136% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế ước đạt 6.197 tỷ đồng, bằng 136% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 9.337 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với kế hoạch.

Đến hết tháng 12-2020, danh mục các doanh nghiệp do SCIC quản lý là 145 với giá trị vốn nhà nước 39.199 tỷ đồng, trên tổng số vốn điều lệ là 124.168 tỷ đồng.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Ngày 25-10, trên cơ sở Tờ trình của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và kiến nghị của Sở Công thương, UBND TPHCM đang xây dựng dự thảo Quyết định về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3. Theo đó, ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần dịch vụ hoạt động thanh toán, chuyển tiền, thẻ… Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 13.910 tỷ đồng. Quy mô tổng tài sản tại ngày 30-9 là 1.447.809 tỷ đồng, tăng 7,9% so với đầu năm.

Thị trường

Địa ốc

Masterise Homes ra mắt Malibu Walk ở khu Đông Hà Nội

Sau thành công của hàng loạt các dự án bất động sản hàng hiệu gây tiếng vang lớn trên thị trường, nhà phát triển bất động sản hàng hiệu Masterise Homes tiếp tục cho ra mắt Đại lộ giải trí mang phong cách quốc tế đầu tiên tại khu Đông Hà Nội - Đại lộ Malibu (Malibu Walk). Tọa lạc giữa trung tâm Masteri Waterfront, Malibu Walk sở hữu hệ tiện ích độc đáo cùng chuỗi các nhà hàng, khu shophouse cao cấp… Khi đi vào hoạt động, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành biểu tượng giải trí đẳng cấp của khu Đông thủ đô.

Nông nghiệp

Phát triển ngành chăn nuôi công nghệ cao

Tây Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) nhằm đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp cung ứng cho các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam bộ và hướng tới xuất khẩu. 

Đầu tư

Tín hiệu vui từ thu hút đầu tư vào Tây Ninh

9 tháng đầu năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Tây Ninh đạt 648,8 triệu USD (tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020). Cùng với nguồn vốn đầu tư trong nước đạt 188,2% so cùng kỳ đã giúp tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Du lịch

Mở cửa du lịch: Mạnh dạn nhưng thận trọng

Sau nhiều tháng đóng cửa du lịch để thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19, hiện một số địa phương đã mạnh dạn mở cửa đón khách du lịch trong sự thận trọng, cân nhắc để đảm an toàn cho cả du khách và địa phương. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế