Phối hợp tặng quà cho người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn

Tặng quà tết cần đúng đối tượng, thiết thực, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót, góp phần chăm lo đời sống cho hộ nghèo trong dịp tết cổ truyền dân tộc. Việc sử dụng nguồn vận động xã hội và Quỹ “Vì người nghèo” đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra sai sót.
Đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà cho đối tượng khó khăn
Đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà cho đối tượng khó khăn

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch phối hợp thăm và tặng quà cho người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo kế hoạch này, thời gian tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà tết cho người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bắt đầu từ đầu tháng 1-2022. Trong đó, việc tặng quà tết đối với gia đình người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh khó khăn; cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng sẽ do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị. Còn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bố trí nguồn lực từ Quỹ “Vì người nghèo” để tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất, trong đó ưu tiên những người có công với cách mạng, gia đình chính sách gặp khó khăn, người nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo ở vùng biên giới, hải đảo, kinh tế khó khăn, vùng bị thiên tai, bão lũ.

Đối với những người bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin khó khăn, quà tặng trong dịp tết sẽ do Hội Chữ thập đỏ chuẩn bị; quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 sẽ do MTTQ Việt Nam bố trí từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống Covid-19; quà tặng công nhân, người lao động có hoàn khó khăn do Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị.

Mức quà cùng số lượng quà do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm, trao tặng tại mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ bao gồm 5 suất quà tặng gia đình người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh khó khăn do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị với trị giá 2 triệu đồng/suất và 1 cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng (nếu có). Cùng với đó có 350 suất quà tặng các hộ nghèo do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuẩn bị với trị giá 1,2 triệu đồng/suất, trong đó trích từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương là 200 suất và nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống Covid-19 là 150 suất. Mức quà, số lượng quà tết do thành viên Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương trao tặng các hộ nghèo trên cả nước là 400 suất quà với trị giá 1,2 triệu đồng/suất. Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương cũng dự phòng 2.000 suất để trao tặng trong đợt Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Mức quà và số lượng quà tặng người nghèo trong dịp tết do lãnh đạo một số cơ quan thăm tặng là 2.450 suất với trị giá 500.000 đồng/suất; quà tặng người bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin khó khăn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuẩn bị với dự kiến bố trí tặng 11 tỉnh thành, mỗi tỉnh thành là 100 suất; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng sẽ chuẩn bị trao tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn khó khăn theo tình hình thực tế tại các địa phương.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng, các tổ chức thành viên vận động, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chăm lo cho người nghèo để mọi người, mọi nhà đều có tết. Đặc biệt là quan tâm các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; các hộ nghèo là công nhân viên chức, người lao động làm việc ở những khu vực khó khăn. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức đoàn thể và Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhằm đảm bảo đúng đối tượng, thiết thực, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót, góp phần chăm lo đời sống cho hộ nghèo trong dịp tết cổ truyền dân tộc. Việc sử dụng nguồn vận động xã hội và Quỹ “Vì người nghèo” đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra sai sót.

Tin cùng chuyên mục