Phòng bệnh thủy đậu ở trẻ

Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 vừa khuyến cáo các bậc phụ huynh về tình trạng dịch bệnh thủy đậu (trái rạ) đang có nguy cơ lây lan mạnh. Từ sau Tết Canh Dần đến nay, các bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp mắc thủy đậu, có cháu đã bị biến chứng nặng như viêm phổi, viêm da… do không được chữa trị kịp thời.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh BV Nhi đồng 1, thống kê tại bệnh viện này cho thấy bệnh thủy đậu xảy ra tập trung từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm, trong đó nhiều nhất là vào tháng 3. Trẻ sơ sinh, trẻ chưa chích ngừa hoặc bị bệnh suy giảm miễn dịch sẽ bị nặng hơn những trẻ khác. Khi bệnh xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng, đề kháng kém, virus xâm nhập thẳng vào máu, tàn phá các cơ quan như thận, não, gan… Điều đáng nói, hiện tại vẫn gặp các trường hợp trẻ tái nhiễm thể nhẹ hoặc không có biểu hiện lâm sàng.

Trẻ bị mắc thủy đậu bắt đầu bằng sốt, thường là sốt nhẹ trong một vài ngày. Sau đó 1-2 ngày nổi những vết rát đỏ trên da mặt, xuất hiện các mụn bóng nước. Những mụn bóng nước này thường mọc ở thân mình, sau đó lan lên mặt và tay chân. Hiện chưa có giải pháp phòng bệnh nào hữu hiệu bằng chủng ngừa  vaccine.

Tuy nhiên vaccine được dùng tiêm ngừa cho người khỏe mạnh, chưa mắc bệnh thủy đậu và cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở đi. Đối với trẻ từ 13 tuổi trở đi chích 2 liều, khoảng cách giữa 2 lần tiêm là 6 tuần.

Q. CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc