Phòng chống nguy cơ giảm phát

Giá nguyên liệu nhiều ngành sản xuất đang giảm rất nhanh, nhưng các doanh nghiệp không lấy đó làm mừng. Nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng lao đao vì không kịp trở tay, dù trước đó vài tháng cũng chính họ than vãn ầm ĩ khi giá nguyên liệu nhập khẩu cao quá nên không có lãi. Còn bây giờ, giá nguyên liệu nhập khẩu giảm DN lại bị thua lỗ nhiều hơn.

Trở tay không kịp, chôn vốn!

Mặc dù giá nguyên liệu giảm, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn do đã nhập khẩu nguồn nguyên liệu giá cao trước đó. Ảnh: P.N.

Mới đây gặp chúng tôi, ông Trần Đăng Tường, Giám đốc Công ty TNHH T.N cho biết, doanh nghiệp (DN) đang rất khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào bông xơ giảm khiến DN thiệt đơn thiệt kép. Ngạc nhiên, vì trước đó vài tháng, khoảng cuối quý 1-2008, chính ông và các DN dệt sợi kêu ca nhiều về tình trạng giá nguyên liệu tăng cao quá khiến cho giá thành tăng, cộng thêm việc nhà nước áp thuế nhập khẩu 3% đối với xơ tổng hợp, do vậy các DN nguy cơ bị lỗ.

Diễn biến tình hình hiện nay đang khác hẳn, mấy tháng đầu năm DN này làm lãi bao nhiêu thì hiện nay đang trở về mức hòa vốn, và nếu không được cải thiện có thể sẽ âm vào dịp cuối năm. Điều khó khăn ở đây chính là DN bị thiệt đơn thiệt kép: dự trữ nguyên liệu đầu vào lớn khi giá nguyên liệu đang cao, đến nay sản xuất giá nguyên liệu xuống thấp, giá sợi xuống mạnh theo và ngán ngẩm hơn là sức mua của thị trường giảm hẳn, không thể xuất khẩu, hàng tồn kho với số lượng lớn.

Tình trạng này không chỉ xảy ra với ngành dệt may mà nhiều ngành kinh tế khác như xi măng, sắt thép, hàng nông sản, đồ gỗ chế biến… cũng trong tình trạng tương tự. Đang gặp khó khăn nhất khối công nghiệp hiện nay phải kể đến ngành thép. Nếu năm ngoái, giá thép tăng rất cao khiến nhiều DN thu lợi nhuận lớn, nhiều người kỳ vọng năm nay sẽ kiếm lợi được nhiều hơn. Những tháng đầu năm, giá nguyên liệu phôi thép có lúc lên đến 1.200 USD/tấn, và tháng 6-7 giá phôi tăng khoảng 40% so với tháng 1.

Vào thời điểm giữa năm, nhiều DN đã tìm kiếm được lợi nhuận ngon lành chỉ nhờ dự trữ được nguyên liệu phôi sau đó xuất trở ra. Thế nhưng, đến thời điểm này, giá phôi thép đang giảm rất nhanh, tiêu thụ chậm khiến các DN tồn kho với số lượng lớn. Một giám đốc DN sản xuất thép xây dựng cho biết, do lạm phát và suy thoái kinh tế, nhiều dự án bất động sản đã ngưng triển khai, nhu cầu tiêu thụ thép và các vật liệu xây dựng khác chỉ ở mức 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây chính là nguy cơ giảm phát đối với nền kinh tế mà chưa biết đến khi nào mới có thể phục hồi.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Thứ trưởng Thường trực Bộ Công thương Bùi Xuân Khu bày tỏ sự lo ngại: nguy cơ giảm phát đang lồ lộ hiện ra đòi hỏi sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, các DN tập trung tháo gỡ. Ngay trong tháng 10 tình hình phát triển công nghiệp đã có dấu hiệu giảm với mức tăng thấp nhất trong những tháng vừa qua.  

Ở góc độ DN, ông Trần Đăng Tường cho rằng DN rất cần sự giúp đỡ của Chính phủ trong các cơ chế tiếp cận vốn vay, điều chỉnh mức thuế hợp lý để duy trì sản xuất. Hội Sợi Việt Nam cũng kiến nghị, cần ngay lập tức giảm thuế nhập khẩu xơ tổng hợp về lại 0% để phù hợp với lộ trình giảm thuế chung khi Việt Nam gia nhập WTO, giúp các DN ngành dệt sợi vượt qua giai đoạn này.

Trong khi đó ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng thư ký Hiệp hội Giấy Việt Nam lại đại diện các DN ngành giấy có nhiều văn bản gửi Chính phủ kiên quyết đề nghị giữ nguyên lộ trình cắt giảm thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng giấy, chứ không rút ngắn lộ trình bằng cách giảm nhanh như quyết định mới đây khiến giấy nhập khẩu vào nhiều, DN ngành giấy lao đao.

Trước nguy cơ hàng tồn kho lớn, xuất khẩu bị ảnh hưởng, Bộ Công thương đang yêu cầu các DN cần tính toán toán để cân đối năng lực sản xuất phù hợp với sức tiêu thụ của thị trường. Trong đó, đẩy mạnh các biện pháp bán hàng nội địa song song với xuất khẩu.

Về bình diện vĩ mô, hiện nay Bộ Công thương đang làm việc với Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn bàn cơ chế và các biện pháp thu mua và dự trữ các mặt hàng nông sản để tránh giá xuống quá thấp, giúp người nông dân có thể tái sản xuất trong vụ tới. Để khuyến khích xuất khẩu, bộ này cũng đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước có cơ chế cung cấp vốn cho các hoạt động xuất khẩu với lãi suất hợp lý hơn, thậm chí tỷ giá ngoại tệ có thể tăng nhẹ để xuất khẩu thuận lợi hơn.

Một nguy cơ mà ông Bùi Xuân Khu lo ngại là tình hình giảm phát có thể xảy ra, do đó hiện nay đã bắt đầu chuẩn bị sang mùa khô, mùa xây dựng, cơ chế tiếp cận các nguồn vốn và thủ tục hành chính cần cấp thiết cải thiện để đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các công trình xây dựng. Đây là một biện pháp hết sức cấp bách, vừa giải quyết đầu ra cho sắt thép, xi măng, tạo việc làm cho người lao động, vừa thúc đẩy đầu tư tạo cơ sở để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2008 và 2009.

Cũng theo ông Bùi Xuân Khu, Chính phủ cần sự đồng thuận và chia sẻ để thực hiện đồng bộ các giải pháp, sự nỗ lực của từng DN để vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

*Nhiều DN ngành dệt sợi đang trong tình trạng tồn kho sợi hàng ngàn tấn, bị chôn vốn rất nguy hiểm. Nhưng trong ngành dệt may, nhiều DN còn lo sản phẩm may mặc xuất khẩu cũng đang chựng lại do suy thoái kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới và cả sang năm.

*Tin từ Hiệp hội Thép: lượng tồn kho đang vào khoảng 500.000 tấn phôi, 400.000 tấn thép thành phẩm, tương đương hơn 1 tỷ USD. 

VĂN THIÊN LỘC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế