Phòng tranh nhóm họa sĩ Hà Nội: Ấm áp, xúc động

Sau cuộc hội ngộ giữa hai nhóm điêu khắc gia Hà Nội -Sài Gòn, 10 họa sĩ đất thủ đô: Phạm Kim Bình, Đỗ Thị Kim Đoan, Vũ Thu Hiền, Bùi Anh Hùng, Trần Thị Bích Huệ, Nguyễn Bằng Lâm, Phạm Ngọc Liệu, Đỗ Thị Ninh, Tạ Thị Thanh Tâm, Trương Thị Mai San đã tiếp tục “chia lửa” về phương Nam, hưởng ứng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, qua cuộc triển lãm 110 tác phẩm tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, quận 1, TPHCM) (*)

Trẻ trung trong cách thể hiện tranh sơn mài mang tính truyền thống - hiện đại, tranh Vũ Thu Hiền bộc lộ khao khát về sự cân bằng trong đời sống con người và thiên nhiên. Còn Tạ Thị Thanh Tâm, với những ám ảnh phong cách tranh dân gian Đông Hồ, tranh sơn mài và tranh giấy dó của chị tươi tắn, ngộ nghĩnh, đầy hoài niệm về những góc không gian Hà Nội của tuổi thơ, của những kỳ nghỉ hè. Trái lại, mảng tranh sơn mài của Đỗ Thị Kim Đoan thật đằm thắm với những gam màu truyền thống quen thuộc, mô tả nhiều chân dung, đời thường dung dị của những người dân vùng cao hay “những người sống quanh ta” ở phố thị.

Đến với cuộc triển lãm lần này, họa sĩ Nguyễn Bằng Lâm tạo một phong cách lạ, đầy tính trừu tượng và “khảo cổ học” khi vận dụng hoa văn trên đá cổ vùng Tả Van, Sapa như một cách tái hiện chân dung và cuộc sống thật sinh động, đa dạng của người Việt cổ. Rất có thể đối lập lại với phong cách nghệ thuật của Nguyễn Bằng Giang, tranh Trương Thị Mai San bộc lộ bút pháp mạnh mẽ, bằng những đường nét, mảng khối thể hiện cuộc sống ngồn ngộn của một Hà Nội mới đang chuyển đổi không ngừng. Hài hòa hơn, tranh Đỗ Thị Ninh luôn có những gam màu tươi tắn, mạnh mẽ từ chất liệu sơn dầu về tranh phong cảnh và cổ kính với những gam màu u trầm, huyền ảo hay trắng ngà của chất liệu sơn mài truyền thống khi hoài niệm một Hà Nội.

Đi tìm cách thể hiện một Hà Nội theo suy nghĩ riêng của những người trẻ, Bùi Anh Hùng bộc lộ tình cảm dạt dào qua từng “câu chuyện” trong tranh. Đó là một chút bâng khuâng khi người xem bất chợt gặp một ngõ nắng thân quen của phố phường Hà Nội, chút suy nghĩ về một thời đã qua khi đi ngang góc phố Phan Đình Phùng. Riêng họa sĩ Phạm Kim Bình, sở trường về vẽ phong cảnh, tranh của chị có những gam màu thật đẹp, ấm áp, hồn hậu về phong cảnh quê hương Bắc bộ.

Lặng lẽ nhất trong nhóm là góc phòng tranh của họa sĩ Phạm Ngọc Liệu. Ông trưng bày những bức ký họa thời chiến tranh. Các tác phẩm bằng mực nho, màu nước là bút tích ghi nhận lịch sử khá chân thực và xúc động về hình ảnh hoạt động của dân quân, bộ đội ở vùng đất Quảng Trị của một thời khói lửa. Thật bất ngờ, trong buổi chiều khai mạc triển lãm, một trong các nhân vật từ những bức ký họa chân dung của 40 năm trước đã đến tìm gặp họa sĩ Phạm Ngọc Liệu, nhắc lại câu chuyện cũ trên vùng đất thép Vĩnh Linh. Đó là O Thuận, cô du kích Hiền Lương 18 tuổi năm xưa (ảnh) vẫn còn sống. O Thuận giờ đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh, đã từng công tác nhiều năm ở một ngân hàng.

Một chuyến “hành phương Nam” vào những ngày sắp diễn ra đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, có lẽ tình cảm của nhóm họa sĩ Hà Nội bộc lộ qua các tác phẩm của họ đã để lại một ấn tượng đẹp và xúc động trong lòng công chúng mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

------------------------------

(*) Triển lãm kết thúc ngày 25-9-2010.

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.