Phúc thẩm vụ án Thuduc House: Cựu phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM xin hưởng án treo

Ngày 23-4, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TPHCM và các công ty liên quan.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm Thuduc House
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm Thuduc House

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM) cho rằng bản án 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” mà toà án cấp sơ thẩm đã tuyên là đúng tội danh nhưng quá nặng.

Phó cục thuế 1.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM tại tòa

Trình bày về vụ án, bị cáo Hạnh cho biết, theo quy trình, việc hoàn thuế được thực hiện theo 5 bước. Từ bước 1 đến bước 4 do các công chức thuế lập hồ sơ, tờ trình. Đến bước 5, lãnh đạo Cục Thuế sẽ ký các quyết định hoàn thuế.

Hằng năm đều có kế hoạch để thanh tra lại các doanh nghiệp đã hoàn thuế. Thuduc House không nằm trong diện có rủi ro về hoàn thuế.

Sau đó, Cục Thuế TPHCM quyết định thanh tra thuế lần một tại Thuduc House và ở lần thanh tra này, các cán bộ thuế vẫn chưa phát hiện ra sai phạm. Do không phát hiện sai phạm nên Thuduc House đủ điều kiện hoàn thuế.

Đến lần thanh tra thứ hai, Cục thuế TPHCM huy động những cán bộ thuế giỏi nhất của ngành mới phát hiện và chứng minh sai phạm của Thuduc House.

Bị cáo Hạnh xin toà án cấp phúc thẩm được hưởng án treo vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới. Cụ thể, số tiền hoàn thuế 365 tỷ đồng thất thoát đã được thu hồi, không thất thoát.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TPHCM đã có công văn gửi TAND Cấp cao, VKSND Cấp cao tại TPHCM cho biết các công chức thuế là bị cáo trong vụ án đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của các văn bản cấp trên, thực hiện phân loại hồ sơ hoàn thuế theo đúng quy định của Bộ Tài chính. Quá trình công tác, các công chức luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt nhiều thành tích và luôn quyết liệt đấu tranh với các hành vi gian dối, trục lợi tiền hoàn thuế.

Bị cáo Hạnh cũng cho biết mình có công trình nghiên cứu khoa học cấp bộ, đã được Bộ Tài chính nghiệm thu và đang chăm sóc mẹ trên 80 tuổi. Bản thân bị cáo bị trầm cảm đang phải điều trị.

Phó cục thuế 3.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM tại tòa. Ảnh: THÀNH CHUNG

Theo án sơ thẩm, bị cáo Hạnh với cương vị phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM đã chỉ đạo, ký các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House đối với 15 kỳ (từ tháng 4-2018 đến tháng 6-2019) trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro về thuế. Bị cáo có ý kiến chỉ đạo các bộ phận giải quyết hoàn thuế cho Thuduc House không áp dụng đúng, đầy đủ quy trình và các văn bản hướng dẫn về quản lý hoàn thuế, gây thất thoát cho Nhà nước 331 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục