Phục vụ tốt để hỗ trợ doanh nghiệp

SGGP
Khác với mọi năm, chương trình “Tuyên dương người nộp thuế tốt” năm nay có điểm mới là lãnh đạo TPHCM cùng ngành thuế đi đến tận một số doanh nghiệp (DN) nộp thuế tốt để tuyên dương, thăm hỏi tình hình sản xuất kinh doanh. 

Cách làm này thể hiện sự quan tâm, đồng hành cùng DN trong lúc khó khăn. Lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cũng chỉ đạo trong nội bộ phải hạn chế thanh tra, kiểm tra, để DN yên tâm tập trung sản xuất kinh doanh, phục hồi sau dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, trong mùa dịch Covid-19 cũng có không ít DN rơi vào khủng hoảng, phải tạm ngừng hoạt động. Nhiều DN nhỏ không kinh doanh được, không có doanh số nên đã không tiến hành các thủ tục khai báo thuế. Theo Luật Quản lý thuế, việc không khai báo thuế thì cơ quan thuế có quyền kiểm tra và khóa mã số thuế. Lẽ ra khi DN muốn hoạt động trở lại thì phải được cơ quan thuế hỗ trợ, tạo thuận lợi về thủ tục để DN mở mã số thuế, tiến hành kinh doanh. Đằng này, rất nhiều DN than rằng, thủ tục mở mã số thuế nhiêu khê, buộc phải chứng minh nhiều loại hồ sơ, thủ tục, giấy tờ - còn khó hơn thành lập doanh nghiệp mới. 

Một DN ở quận 5 cho biết: “Cán bộ thuế yêu cầu nộp các loại hồ sơ, lần nào cũng tưởng là hướng dẫn sau cùng, đã hoàn thành thì hôm sau lại phát sinh đòi hỏi mới. Cứ như vậy, 2 tháng DN vẫn chưa được hoạt động trở lại!”. 

Một số DN ở quận 1 cũng than rằng việc mở lại mã số thuế (bị đóng mã số thuế do DN không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký - vì dịch) rất nhiêu khê, quá nhiều thủ tục; thời gian xử lý lại lâu, có khi mấy tuần mới phục hồi lại mã số thuế. Khi mã số thuế phục hồi thì DN bị cấm sử dụng hóa đơn điện tử có thời hạn, phải đến cơ quan thuế mua hóa đơn giấy… Nguyên nhân, các trang thông tin và các bộ phận khác nhau nên việc xử lý không đồng nhất, chậm trễ.

Chính phủ và các cấp chính quyền đã kêu gọi hỗ trợ DN; ngành thuế kêu gọi DN khai nộp thuế điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử… Hơn lúc nào hết, giữa khó khăn dịch bệnh thì cán bộ thuế các cấp phải đồng hành hơn nữa cùng DN, hỗ trợ thủ tục, giúp DN phục hồi, hơn là ngồi đếm số lượng DN thành lập mới. Có như vậy, các chủ trương về hỗ trợ, đồng hành cùng DN mới thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam bán tới 80.000 đồng/trái tại Úc

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc và Bộ Công thương chia sẻ trưa nay 23-7, hiện ở hệ thống siêu thị hàng đầu tại Úc là Coles đang bán mỗi trái thanh long với giá 4,9 dollars Úc, tương đương khoảng 80.000 đồng/trái. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế