Phương cách cải thiện chiều cao cho trẻ

Sinh con ra, ai cũng mong con mình sẽ là những chàng trai, cô gái cao ráo, khỏe mạnh. Trai phải 1,7m - 1,8m; gái từ 1,65m trở lên. Mơ ước ấy, ngày nay đã được nhiều bậc cha mẹ vun đắp khi con còn tuổi ấu thơ. Oái ăm là có những đứa trẻ mặc dù được ăn uống đầy đủ, nhưng cứ phát chiều ngang còn chiều cao lại đứng ì một chỗ. Điều gì đã khiến con trẻ như chú lùn trong chuyện cổ tích cùng nàng Bạch Tuyết?

        Nhiều nguyên nhân dẫn đến thấp lùn

Theo Th.S-BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, giảng viên Đại học Y Dược TPHCM, có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm phát triển chiều cao như:

- Di truyền: Cha mẹ thấp thường có con thấp và ngược lại cha mẹ cao, con sẽ cao tương tự. Tuy nhiên, với nhiều biện pháp, ta có thể cải thiện chiều cao cho trẻ.

- Chậm tăng trưởng do thể trạng (còn gọi là chậm dậy thì): Ở giai đoạn tiền dậy thì, trẻ thường thấp hơn bạn bè cùng lứa nhưng sau khi kết thúc giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ đạt được chiều cao bình thường.

- Chậm tăng trưởng trong tử cung: Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu con bạn sinh non, nhẹ cân và không đạt chiều cao bình thường lúc 2 tuổi.

- Suy dinh dưỡng: Trẻ suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến chiều cao. Can thiệp về dinh dưỡng sẽ giúp trẻ cải thiện chiều cao.

- Bệnh mạn tính: Trẻ có bệnh lý như suy gan, suy thận… sẽ ảnh hưởng đến chiều cao. Sau khi điều trị bệnh, sẽ cải thiện về thể chất giúp trẻ tăng chiều cao.

- Sang chấn về tâm lý: Trẻ bị ngược đãi có thể bị ảnh hưởng đến chiều cao.

- Bất thường về nhiễm sắc thể: Hội chứng Turner, gặp ở trẻ nữ có bất thường về nhiễm sắc thể. Đôi khi, trẻ có hình dáng bên ngoài bình thường nhưng chậm tăng trưởng và có hiện tượng như vô kinh, chậm dậy thì… Trường hợp này, có thể phát hiện qua xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ.

- Loạn sản sụn xương: Trẻ thường có bề ngoài bất thường, chân tay ngắn, cổ tay chân bè, hộp sọ bất thường…

- Nguyên nhân nội tiết: Thiếu nội tiết tố tăng trưởng, suy tuyến giáp, hội chứng Cushing, dậy thì sớm... Tỷ lệ thiếu nội tiết tố tăng trưởng ước tính khoảng 1/4.000 - 1/10.000 trẻ, do bẩm sinh hoặc mắc phải và có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào.

Tuy hiếm gặp nhưng thiếu nội tiết tố tăng trưởng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở trẻ em.

Hãy giúp trẻ đạt được ước mơ về chiều cao lý tưởng.

        Điều trị thay thế bằng nội tiết tố tăng trưởng

Cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ nội tiết nhi khi thấy con mình có một trong các biểu hiện sau: Trẻ có tốc độ tăng trưởng ít hơn 4cm/năm trong độ tuổi từ 2 đến dậy thì; biểu hiện tăng trưởng kém - khi đường cong biểu diễn chiều cao trên biểu đồ tăng trưởng nằm ngang hoặc đi xuống; chiều cao dưới 2 độ lệch chuẩn trên biểu đồ tăng trưởng…

Khi được chẩn đoán thiếu nội tiết tố tăng trưởng, con bạn sẽ được điều trị bằng nội tiết tố tăng trưởng. Phương pháp điều trị này đã được sử dụng thành công từ năm 1985. Mục tiêu chính là cung cấp nội tiết cho trẻ để đạt chiều cao càng gần mức bình thường càng tốt. Sự tăng trưởng chiều cao được ghi nhận sau 3 - 6 tháng điều trị. Hầu hết trẻ điều trị đều có tốc độ tăng trưởng gấp 2 - 4 lần ở năm điều trị đầu tiên. Tốc độ này sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng vẫn nhanh hơn nếu không điều trị.

Trẻ được tiêm nội tiết tố tăng trưởng đến khi đạt được chiều cao mong muốn, khi xương đã trưởng thành, tốc độ tăng trưởng dưới 2cm/năm. 

3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao

* Giai đoạn trong bào thai: Nếu phát triển tốt trẻ sẽ đạt được chiều cao 50cm lúc chào đời và nặng từ 3kg trở lên.

* Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: 12 tháng đầu trẻ tăng 25cm; 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt.

* Giai đoạn dậy thì: Bình thường con gái từ 10 - 16 tuổi và con trai từ 12 - 18 tuổi. Trong thời gian dậy thì, sẽ có 1 - 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 - 12cm mỗi năm. Sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ rất chậm.

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).