Quận Bình Tân có thể chạm mức 1 triệu dân trong vài năm tới

SGGPO

 Dân số quận Bình Tân (TPHCM) không ngừng gia tăng và dự báo có thể đạt mức 1 triệu người trong vài năm tới, sẽ tiếp tục gây quá tải về nhiều mặt.

Chiều 8-3, đoàn công tác UBND TPHCM do đồng chí Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM duyệt nội dung triển khai nhiệm vụ năm 2021 tại UBND quận Bình Tân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thị Thắng chia sẻ với những áp lực phát sinh từ tình hình gia tăng dân số trên địa bàn quận và cho rằng, không thể để dân số cứ tăng mãi như thời gian qua.

Đồng chí phân tích, quận Bình Tân hiện có dân số rất cao. Dự báo trong vài năm nữa, dân số của quận có thể đạt đến 1 triệu người. Tình trạng này gây ra quá tải cho địa phương, không chỉ là liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, xây dựng trường học... mà còn tạo ra những vướng mắc lớn trong công tác quản lý.

“Nếu một quận có hơn 1 triệu dân thì phải tính toán thực hiện, đề xuất giải pháp quản lý phù hợp”, đồng chí Phan Thị Thắng nhấn mạnh và cho rằng, quận cần suy nghĩ tính toán giải pháp chứ không thể cứ tiếp mãi tiếp nhận dân rồi chạy theo giải quyết các vấn như trường học, nhà ở...

Quận Bình Tân có thể chạm mức 1 triệu dân trong vài năm tới ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng lưu ý quận Bình Tân cần có giải pháp, đề xuất giải pháp quản lý phù hợp với quy mô dân số của địa phường. Ảnh: KIỀU PHONG

Cụ thể, đồng chí yêu cầu quận cần tính toán, đề xuất trong lần điều chỉnh quy hoạch này, thậm chí tính đến phương án tách quận. Trong đó, quận cần xác định những khu vực phát triển trong 5-10 năm tới cũng như khu vực phát triển dài hơi hơn để có những định hướng cho sự phát triển văn hóa, dịch vụ…

Thống nhất về các chỉ tiêu, nhiệm vụ của quận đề ra, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cũng lưu ý thêm, quận cần quyết liệt đeo bám, đề xuất danh mục các dự án, công trình cấp bách của địa phương. Bởi lẽ hiện nay có tình trạng, sở ngành đề xuất công trình, dự án cấp bách, nhưng góc độ địa phương thì lại không phải.

Đồng chí Phan Thị Thăng đánh giá cao những kết quả trong công tác cải cách hành chính mà quận đã đạt được trong năm qua và đề nghị quận cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Trong công tác này, đồng chí nhấn mạnh đến một vướng mắc là quan hệ phối hợp giải quyết hồ sơ, công việc giữa các sở ngành và giữa các sở ngành với địa phương. Hạn chế này đã được lãnh đao TPHCM nhận diện và đang từng bước khắc phục.

Trước đó, báo cáo với đoàn, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt cho biết năm 2021 quận xác định thực hiện 27 chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó, quận đặt mục tiêu thu ngân sách Nhà nước tăng từ 7-8% và tổng mức đầu tư toàn xã hội là 23.000 tỷ đồng. Quận cũng thực hiện chỉnh trang 75 tuyến hẻm, thực hiện kết nối liên thông nút thắt cổ chai 3 tuyến đường, hẻm. Cùng với đó hoàn thành đầu tư 1,5 ha công viên cây xanh; hoàn thành thủ tục bồi thường các dự án nâng cấp cải tạo đường kênh Hãng Giấy, dự án cải tạo kênh 10 Xà, dự án nâng cấp mở rộng kênh Liên Khu 3-4.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt cũng kiến nghị UBND TPHCM và các sở, ngành có chỉ đạo, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của địa phương, nhằm tạo thuận lợi cho quận hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể là kiến nghị sớm phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất đối với 21 dự án ở quận; kiến nghị sớm triển khai thực hiện 3 dự án giao thông trọng điểm của quận, gồm: dự án đầu tư xây dựng mới đường Vành đai trong, đầu tư nâng cấp mở rộng theo quy hoạch các tuyến đường An Dương Vương - Phan Anh - Bình Long - Hương lộ 3 và dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 2 (đoạn từ quốc lộ 1 đến đường Nguyễn Văn Linh)...

Quận Bình Tân có thể chạm mức 1 triệu dân trong vài năm tới ảnh 2 Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt kiến nghị hướng dẫn tháo gỡ nhiều khó khăn, để tạo điều kiện cho quận phát triển. Ảnh: KIỀU PHONG

Trong khi đó, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Tân Lê Văn Thinh, thông tin, quận Bình Tân hiện có hơn 780.000 người dân. Mỗi năm quận tăng từ 28.000 đến 35.000 dân. Theo tính toán, trong 5 năm tới, dân số quận sẽ đạt đến 1 triệu người. Cũng vì dân số đông đã gây ra nhiều áp lực cho địa phương và chỉ riêng việc đầu tư, xây dựng mới trường học bố trí học sinh đảm bảo số lượng theo tiêu chuẩn đã là rất khó khăn.

Vì vậy, quận sẽ có báo cáo, kiến nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM để có đề xuất điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế; đồng thời kiến nghị TPHCM quan tâm đầu tư các công trình giao thông trọng điểm, cấp bách trên địa bàn để giảm bớt áp lực cho quận.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhiều sở ngành cùng có nhận xét, quận Bình Tân có dân số đông nhất TPHCM. Thực tế này gây ra áp lực lớn đối với quận trên nhiều mặt, đặc biệt là vấn đề kẹt xe, ngập nước và ô nhiễm môi trường. Do đó, các đại biểu kiến nghị quận Bình Tân tập trung phối hợp với các sở ngành tăng cường phối hợp giải quyết tình trạng kẹt xe, ngập nước và tăng cường phát triển mảng xanh trên địa bàn.

Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ còn bày tỏ đồng tình với kế hoạch nâng cấp chợ truyền thống và mở rộng các kênh phân phối  hàng hóa hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là ở quận có các khu công nghiệp có lượng công nhân rất đông.

Theo Giám đốc Sở Công thương TPHCM, trên địa bàn quận vẫn còn tiềm ẩn hoạt động kinh doanh hóa chất trái phép, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ. Do đó đề nghị quận phối hợp với Sở Công thương TPHCM kiểm soát tốt hoạt động này, ngăn ngừa các tình huống phát sinh có thể xảy ra.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa đề nghị UBND quận Bình Tân phối hợp quản lý, kiểm tra các cơ sở lưu trú, tránh để xảy ra tình trạng du khách nước ngoài lưu trú trái phép như đã xảy ra. Việc này cũng nhằm đảm bảo thực  hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải TPHCM Phan Công Bằng phát biểu đánh giá biểu dương cao về kết quả kéo giảm sâu tai nạn giao thông trên cả 3 mặt (số vụ tai nạn, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông) quận Bình Tân nỗ lực đạt được trong năm 2021.

Chia sẻ về áp lực giao thông trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Phan Công Bằng thông tin về các vướng mắc trọng điểm ở quận Bình Tân như các kế hoạch thực hiện. Tuy nhiên, quận cũng cần phải tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án, trong đó có các dự án giao thông.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại lễ Phật đản PL.2566 tại chùa Từ Đàm

Trang nghiêm lễ chính thức Đại lễ Phật đản PL.2566 tại chùa Từ Đàm

Sáng 15-5, tại lễ đài chính chùa Từ Đàm (TP Huế), Ban tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2566 tại Thừa Thiên - Huế long trọng cử hành lễ chính thức Đại lễ Phật đản PL.2566 với sự tham dự của hàng ngàn tăng ni, phật tử cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế và hàng ngàn người dân.


Bút Sài Gòn

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Hùng từ trần

Nghệ sĩ Nhân dân ĐẶNG HÙNG (Đặng Phải), sinh năm 1936, tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, đã từ trần vào lúc 5 giờ 30 ngày 8-5-2022.