Quận Bình Tân (TPHCM): Tiền tỷ xây chợ bỏ hoang

Hơn 7 tỷ đồng xây 72 ki-ốt, với đầy đủ trang thiết bị hạ tầng, nhưng chợ Tư Trầm ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM đã bị bỏ hoang từ năm 2007 đến nay. Trong khi đó, ngay trước cổng “chợ hoang” này vẫn tồn tại một chợ tự phát kéo dài 200m dưới lòng đường, gây nhếch nhác, cản trở giao thông. Vì sao?

Chợ Tư Trầm bị bỏ hoang từ ngày xây dựng. Ảnh: PHÚ KHUYNH

Chợ kiên cố thua... chợ tự phát

Để lập lại trật tự đô thị trên địa bàn phường, đồng thời giúp bà con và tiểu thương mua bán ở chợ lề đường Phạm Đăng Giảng đi vào nề nếp, họp chợ đúng nơi quy định, năm 2006 UBND quận Bình Tân cấp giấy phép 1065/GPXD-UBND cho bà Nguyễn Thị Bạch Huệ (14/16 PĐG, phường Bình Hưng Hòa) xây dựng chợ Tư Trầm với diện tích hơn 3.000m².

Sau một năm, chợ xây xong và đi vào hoạt động. Thế nhưng, chợ chỉ hoạt động được 3 tháng thì hoàn toàn bị bỏ phế. Có mặt tại chợ Tư Trầm vào sáng 28-6, chúng tôi thấy chợ không một bóng người, các cửa ki-ốt đã bắt đầu gỉ sét, cửa phòng Ban quản lý (BQL) chợ khóa kín, các kệ bê tông ở dãy thịt, cá meo mốc…

Bà Nguyễn Thị Bạch Huệ, Trưởng BQL và cũng là chủ đầu tư chợ, buồn rầu: "Bên cạnh sự khuyến khích của phường, sẵn có mặt bằng và một số vốn để dành, tôi và gia đình liều vay thêm tiền ngân hàng để xây chợ. Tưởng chợ xây xong, phường sẽ cương quyết dẹp chợ tự phát bên ngoài để tiểu thương vào chợ mua bán. Đâu ngờ chợ kiên cố mà thua chợ lòng lề đường…!?".

Mặc dù mức giá thuê ki-ốt khá thấp: hàng rau quả, ăn uống 150.000 - 300.000 đồng/tháng; thịt, cá 350.000 đồng/tháng; tất cả tiểu thương được miễn trả tiền 3 tháng đầu, thế nhưng trong số 72 ki-ốt ở chợ Tư Trầm hiện chỉ có 2 ki-ốt hoạt động nhưng luôn ế ẩm.

Chị Ngô Thị Dung, chủ ki-ốt bán vải, than thở: "Ế lắm! Khách từ đường Lê Trọng Tấn vào, họ mua hết ngoài chợ lết (chợ tự phát – PV). Trong này, mỗi ngày tui chỉ bán được vài chục ngàn đồng, có ngày không bán được đồng nào…".

Trong khi đó, hàng ngày chợ tự phát nằm trước cổng chợ Tư Trầm vẫn nhộn nhịp, sáng từ 7 - 9 giờ, chiều từ 16 - 18 giờ, người mua kẻ bán chiếm hết lòng đường, cản trở lưu thông. Ở những khu vực hàng cá, thịt, nước thải chảy tràn lan ra đường, bốc mùi hôi thối. Nhiều xe đẩy hàng rong ngang nhiên đứng giữa đường chào hàng.

Chị Trần Thị Tuệ, chủ quầy trái cây, nói: "Bán ngoài đường không phải đóng thuế, phí và có nhiều người mua hơn". Một số tiểu thương khác cho biết, họ đã vào chợ Tư Trầm thuê ki-ốt buôn bán nhưng chợ tự phát vẫn cứ hoạt động nên phải trả ki-ốt ra đường bán.

Khai tử chợ tiền tỷ - lãng phí

Ngay sau khi chợ Tư Trầm xây xong, ngày 12-2-2007, UBND phường Bình Hưng Hòa có thông báo (số 26/TB-UBND) đến các tiểu thương mua bán tại chợ tự phát Phạm Đăng Giảng, yêu cầu tất cả các hộ kinh doanh không được lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Các tiểu thương có nhu cầu buôn bán liên hệ với BQL chợ Tư Trầm đăng ký ki-ốt, buôn bán đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, sau đó phường không ngăn chặn triệt để tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nên chợ tự phát vẫn cứ tồn tại. UBND phường Bình Hưng Hòa đã yêu cầu tổ quản lý trật tự đô thị phường, công an phường, phối hợp với đội quản lý trật tự đô thị quận kiên quyết dẹp bỏ chợ tự phát.

Tuy nhiên, việc kiểm tra xử phạt chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó đâu lại vào đấy. Rõ ràng, với việc để tồn tại một chợ tự phát như thế thì chợ Tư Trầm khó lòng thu hút được thương nhân vào buôn bán.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa, cho biết: "Phường vẫn thường xuyên kiểm tra xử phạt những hộ kinh doanh buôn bán lấn chiếm lòng lề đường Phạm Đăng Giảng, tuy nhiên do lực lượng mỏng nên chúng tôi chưa thể dẹp triệt để".

Tốn tiền tỷ để xây chợ Tư Trầm nhưng không đem lại nguồn lợi nào, đã vậy chợ ngày càng xuống cấp nặng nên chủ đầu tư, bà Nguyễn Thị Bạch Huệ, gửi đơn lên quận Bình Tân xin chuyển công năng chợ. Đề xuất đã được quận chấp thuận.

Tuy nhiên, xét cho cùng, việc có chợ Tư Trầm hoạt động ở phường Bình Hưng Hòa theo nhiều người là cần thiết. Bởi vì, không kể phường hiện chỉ có 2 chợ là chợ Bình Hưng Hòa và chợ tự phát Phạm Đăng Giảng (cách nhau hơn 3km), việc khai thác chợ Tư Trầm hoạt động sẽ góp phần hạn chế nạn buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Phạm Đăng Giảng, đáp ứng tốt nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của dân, đồng thời thực hiện tốt chủ trương xây dựng nếp sống văn minh đô thị của thành phố.

Đó là chưa kể, dù vốn xây dựng chợ của một tư nhân thì cũng là tài sản xã hội, khai thác không hiệu quả sẽ gây lãng phí.

Video Chợ xay tiền tỷ bỏ hoang

Tuấn Vũ

tuấn vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.