Quân đội Libya chuẩn bị tổng tấn công phe nổi dậy

Theo AFP, quân đội Chính phủ Libya đã giành quyền kiểm soát thành phố Ajdabiya và chuẩn bị tổng tấn công vào đại bản doanh của lực lượng nổi dậy ở Bengazi. Nhà lãnh đạo Libya Moammar Gaddafi cho biết, sẽ có một trận đối đầu quyết liệt và mọi chuyện sẽ chấm dứt trong ngày 17-3 (theo giờ địa phương).

Người tị nạn Libya ở khu vực biên giới nước này và Ai Cập.

Trước nguy cơ giao tranh ác liệt có thể sẽ nổ ra tại Bengazi, các tổ chức nhân đạo nước ngoài đã thông báo sơ tán nhân viên. Tại cuộc họp HĐBA LHQ thảo luận về tình hình Libya, đại diện của Anh, Pháp và Lebanon đã đưa ra một dự thảo nghị quyết lập vùng cấm bay tại nước này. Ngoài ra, Anh, Pháp và Mỹ hối thúc HĐBA bỏ phiếu về nghị quyết này trong ngày 17-3 trong khi Trung Quốc, Nga và Đức vẫn phản đối biện pháp can thiệp quân sự.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới Tunisia. Bà Hillary sẽ tiến hành hội đàm với Tổng thống lâm thời Foued Mebazaa và người đồng cấp nước chủ nhà Mouldi Kefi cùng Thủ tướng lâm thời Beji Caid Essebsi. Vài giờ trước khi bà Hillary tới Tunisia, nhiều thanh niên Tunisia đã biểu tình phản đối chuyến thăm của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ và yêu cầu Mỹ không được can thiệp vào công việc nội bộ nước này. Dự kiến, biểu tình sẽ còn tiếp diễn trong thời gian bà công du nước này.

H.Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.