Quảng Bình: 512 trường hợp kê khống thiệt hại môi trường biển gần 9 tỷ đồng ở một xã

Ngày 14-9, UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xác nhận lãnh đạo huyện đang chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân xã biển Hải Trạch để xảy ra hàngloạt sai phạm liên quan đến đền bù môi trường biển do Formosa gây ra hồi năm 2016.

Xã Hải Trạch có 512 đối tượng kê khống, trục lợi hơn 8,7 tỷ đồng, UBND huyện đã yêu cầu các đối tượng này nộp lại hơn 8,5 tỷ đồng.
Xã Hải Trạch có 512 đối tượng kê khống, trục lợi hơn 8,7 tỷ đồng, UBND huyện đã yêu cầu các đối tượng này nộp lại hơn 8,5 tỷ đồng.

Theo đó, văn bản số 1365 do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, thừa lệnh Chủ tịch huyện ký thông báo giải quyết tố cáo hàng loạt sai phạm tại xã Hải Trạch khiến công tác đền bù sự cố môi trường biển bị biến thành nơi các đối tượng trục lợi.

Quảng Bình: 512 trường hợp kê khống thiệt hại môi trường biển gần 9 tỷ đồng ở một xã  ảnh 1 Một trong rất nhiều quyết định của lãnh đạo huyện Bố Trạch ký thu hồi tiền từ 512 đối tượng khai khống.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, kết quả rà soát có 512 trường hợp sai đối tượng chi trả. Hiện UBND huyện đã ban hành các quyết định thu hồi hơn 8,7 tỷ đồng. Trong đó đã thu hồi hơn 8,5 tỷ đồng/510 đối tượng, số tiền chưa thu được là hơn 200 triệu đồng.

Ông Tuấn cho biết thêm, hội đồng thẩm định xã đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định các đối tượng được bồi thường sự cố môi trường biển trên địa bàn xã Hải Trạch dẫn đến có 512 trường hợp kê khai sai đối tượng.

Trách nhiệm này thuộc về tổ thẩm định 7 thôn, hội đồng thẩm định xã mà người chịu trách nhiệm trực tiếp là Chủ tịch UBND xã và Phó Chủ tịch HĐND xã, tổ trưởng tổ thẩm định của các thôn.

Ngoài ra lãnh đạo 7 thôn của xã Hải Trạch tiến hành khắc phục cái sai trước bằng cái sai phạm sau. Khi tiến hành họp dân với phương cách thu tiền của các đối tượng được hưởng đúng san sẻ lại cho các đối tượng kê khai sai, bị thu hồi tiền, mức thu từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng.

Tổng số tiền thu tại 7 thôn trên địa bàn xã gần 4 tỷ đồng; tổng số tiền đã chi trên 3,7 tỷ đồng. Hiện UBND huyện đang chỉ đạo hoàn trả lại số tiền hơn 3,5 tỷ đồng cho các cá nhân bị thôn thu sai.

Ông Tuấn đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với tập thể Ban thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã Hải Trạch, UBMTTQVN xã trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát và không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc rà soát, thẩm định bồi thường sự cố môi trường biển để xảy ra sai phạm như đã nêu ở trên.

Bên cạnh đó, xem xét có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân ông Hồ Minh Lợi - Bí thư Đảng ủy xã; bà Phan Thị Ánh Nguyệt - Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Duy Huy - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xã; ông Nguyễn Duy Hùng - Chủ tịch MTTQVN xã, thành viên hội đồng thẩm định.

Ngoài ra, có hình thức kỷ luật đối với ông Hoàng Trung Thông - cán bộ tư pháp xã; bà Phạm Thị Ngân - công chức tư pháp xã, thành viện HĐTĐ; bà Phan Thị Bích Liên - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, thành viên HĐTĐ xã.

7 trưởng thôn và 7 Bí thư chi bộ, thành viên tổ thẩm định của 7 thôn trên địa bàn xã do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về rà soát, thẩm định bồi thường sự cố môi trường biển, để xảy ra sai phạm.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Tuấn cho biết, thời hiệu khắc phục đến ngày 30-9-2018.

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.