Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng cho vay nặng lãi lên đến 365% /năm

Ngày 9-10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công an TP Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ, bắt giữ 2 đối tượng gồm Lương Minh Ngọc (25 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Hương Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Quý (28 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Đồng Hải, Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

 Hai đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyên Thái Quý (đeo kính)
Hai đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyên Thái Quý (đeo kính)

Theo đó,  lợi dụng việc đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook cá nhân, đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để mời gọi người vay.

Khi người vay có nhu cầu vay tiền thì Ngọc chụp ảnh người vay, yêu cầu người vay để lại các loại giấy tờ tùy thân, viết giấy mượn tiền và viết giấy biên nhận tiền hàng để hợp thức hóa tiền vay với các gói vay từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm.

Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vay tiền với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng cho vay nặng lãi lên đến 365% /năm ảnh 1 Một phần tang vật vụ án

Cá biệt, đối với người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân để vay tiền, các đối tượng này sử dụng thủ đoạn yêu cầu người vay tiền “thế chấp” bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của họ để cho vay. Nếu người vay không trả tiền hoặc trả tiền chậm thì các đối tượng sẽ gặp trực tiếp hoặc gọi điện, nhắn tin để đe dọa, đăng hình ảnh người vay tiền lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực buộc người vay trả tiền.

Tiến hành khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và chỗ ở của Lương Minh Ngọc, Nguyên Thái Quý tại TP Đồng Hới, cơ quan công an đã thu giữ 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 số ghi chép, 3 xe máy, 8 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, hàng chục giấy vay mượn tiền, giấy biên nhận tiền hàng...

Ngoài ra, trong quá trình khám xét chỗ ở của các đối tượng, cơ quan công an còn phát hiện và thu giữ một số viên ma túy tổng hợp và công cụ sử dụng ma túy mà các đối tượng khai nhận là mua về để sử dụng.

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.