Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều hiện vật có niên đại 4.000 năm

(SGGP).- Tiến sĩ khảo cổ học Đoàn Ngọc Khôi thuộc bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: trong khi đào thăm dò khảo cổ trên vùng ngập lòng hồ chứa nước Nước Trong (huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), các nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi và Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tìm thấy nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, lịch sử như rìu đá, chày nghiền, bàn mài, cuội ghè đẻo có niên đại cách đây trên dưới 4.000 năm, thuộc thời hậu kỳ đá mới cùng hàng chục hiện vật đồ gốm cùng niên đại như nồi gốm, bát bồng...

Các nhà khoa học  còn tìm thấy dấu tích của cư dân bản địa đã từng sinh sống nơi đây như Kor, Hre, Kdong và Chăm Pa thông qua các đồ dùng được tìm thấy như dao sắt, giáo đồng, giáo sắt...

Đặc biệt, trong khu vực đào thăm dò khảo cổ có nhiều đồ gốm của người Việt thời Lý, Trần, Lê. Điều này thể hiện sự giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa người Việt với người dân bản địa đã có từ rất sớm.

Các hiện vật được tìm thấy trong qua trình đào thăm dò khảo cổ tại khu vực lòng hồ chứa nước Nước Trong có niên đại thời hậu kỳ đá mới đã mở ra một hướng nghiên cứu mới về văn hóa Sa Huỳnh, có xuất phát điểm từ Tây Nguyên qua vùng Đông Trường Sơn xuống đồng bằng, góp phần hình thành văn hóa Sa Huỳnh.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thúy Vân, Kỳ Duyên, Minh Tú làm giám khảo Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022

Thúy Vân, Kỳ Duyên, Minh Tú làm giám khảo Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022

Cuộc thi Hoa hậu Thể thao Việt Nam (Miss Fitness Vietnam) 2022 đã chính thức diễn ra vòng sơ khảo trực tiếp tại TPHCM. Khán giả hâm mộ háo hức khi dàn giám khảo, huấn luyện viên (HLV) được công bố: Á hậu Hoa hậu Quốc tế 2015 Thúy Vân, Hoa hậu Kỳ Duyên, siêu mẫu Minh Tú và Host Nguyễn Anh Dũng, cùng sự góp mặt của Mister Vietnam 2019 - Nam vương Phạm Minh Quyền.

Phim

Âm nhạc

Chương mới cho nhạc Việt

Đầu năm 2022, bên cạnh những giải thưởng âm nhạc lớn, uy tín được tổ chức nhằm tôn vinh những nghệ sĩ, nhà sản xuất có đóng góp xuất sắc thì sự xuất hiện của bảng xếp hạng (BXH) âm nhạc Billboard Việt Nam có ý nghĩa quan trọng. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.