Quảng Ninh, Hải Phòng xuất hiện lũ và ngập lụt nghiêm trọng

Ngày 9-6, tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo về tình hình mưa lũ và ngập lụt trên địa bàn do mưa lớn kéo dài, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân. Trong khi đó, tại TP Hải Phòng cũng đang phải đối mặt với trận ngập lụt nghiêm trọng nhất từ đầu mùa mưa bão năm nay. 

Theo cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, lượng mưa trung bình từ 20 giờ ngày 8-6 đến 11 giờ ngày 9-6 đo được tại các địa phương như: Móng Cái là 313,8mm; Hải Hà 285mm; Đầm Hà 217mm; Ba Chẽ 213mm; Tiên Yên 182mm; Uông Bí 171mm; Đồng Triều 116mm; Cẩm Phả 90mm; TP Hạ Long 68mm. Mưa lớn kéo dài khiến các sông ở khu vực: Tiên Yên, Ba Chẽ, Hải Hà, Móng Cái đã xuất hiện lũ.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương cử người canh gác tại các ngầm tràn, tích cực duy trì ứng trực, khơi thông cống thoát nước, căng dây cảnh báo và tổ chức lực lượng canh gác. Đồng thời, các lực lượng hỗ trợ người dân đưa các phương tiện gặp nạn ra khỏi nơi ngập úng và tiếp tục rà soát địa bàn nắm tình hình.

2222157_2222153_9_12360609_12460209.jpg
Mưa lớn đã làm xuất hiện lũ trên một số sông ở huyện Tiên Yên, Quảng Ninh

Các đơn vị quản lý hồ chứa cũng đã tổ chức theo dõi mực nước, chủ động hạ mực nước hồ đón lũ. Đặc biệt, tại TP Hạ Long đã yêu cầu kích hoạt cơ chế hoạt động của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở mức cao nhất và triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư có nguy cơ bị ngập lụt sâu và sạt lở để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân tới khu vực an toàn.

2.jpg
Một cây xăng tại TP Uông Bí, Quảng Ninh bị ngập sâu

Theo báo cáo của UBND TP Hạ Long, tính đến chiều cùng ngày, trên địa bàn thành phố xuất hiện các điểm sạt lở tại phường Cao Thắng, phường Hà Lầm, phường Hồng Gai và xã Hòa Bình; ngập lụt sâu tại một số phường, xã gồm: Hồng Gai, Hà Khánh, Bãi Cháy, Giếng Đáy, Đồng Lâm, Đồng Sơn... và có 13 ngầm tràn bị ngập.

1.jpg
Mưa lớn gây ngập lụt và sạt lở một số tuyến đường ở Quảng Ninh

Trong khi đó, tại TP Hải Phòng, mưa lớn cũng đã khiến cho nhiều đường phố, khu dân cư bị ngập lụt nặng. Đặc biệt, nhiều tuyến đường ngập sâu tới 40-50cm như: Lê Lợi, Tô Hiệu, Tôn Đức Thắng, Lương Khánh Thiện, Lạch Tray, Lê Đại Hành, Hạ Lý, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Điện Biên Phủ, Cầu Đất…

3.jpg
Nhiều tuyến phố và khu dân cư trong nội thành TP Hải Phòng mênh mông nước

Theo Công ty TNHH Thoát nước Hải Phòng, lượng mưa tại Hải Phòng có nhiều thời điểm lên tới 200mm, kết hợp cùng với triều cường 3,8m gây ra tình trạng ngập lụt

Khoảng 11 giờ trưa 9-6, triều cường đạt đỉnh cùng với lũ về nâng mực nước tại các sông lên 4,2m. Đây là đợt ngập lụt nghiêm trọng nhất từ đầu mùa mưa bão năm nay tại Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục