Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thi hành án hình sự: Áp dụng hình thức xử bắn tự động?

(SGGPO).- Sáng nay, 24-5, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Thu Ba trình bày trước Quốc hội (QH) Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự. Dự án luật này đã được QH cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 6, dự kiến sẽ xem xét và chính thức thông qua vào cuối kỳ họp này.

Hình thức thi hành án (THA) tử hình tiếp tục là một nội dung nhận được sự quan tâm, góp ý của ĐBQH. Đa số ý kiến phát biểu thiên về hình thức thi hành hình phạt tử hình bằng cách tiêm thuốc độc. Đại biểu (ĐB) Nguyễn Hữu Nhơn (Đồng Tháp) đề nghị quy định thêm hình thức tử hình bằng ghế điện và cho phép tử tù được quyền lựa chọn 1 trong 2 hình thức: tiêm thuốc độc hoặc dùng ghế điện.

Tuy nhiên, ĐB Phạm Xuân Thường (Thái Bình) lại cho rằng, nên duy trì hình thức xử bắn, để đảm bảo tính răn đe cao. ĐB nêu vấn đề: “Tại sao chúng ta không xây dựng trường bắn chung, không nhất thiết địa phương nào cũng phải dành đất cho mục đích này? Còn để giải tỏa tâm lý cho đội ngũ thi hành án thì có thể áp dụng hình thức bắn tự động. Các nước đã áp dụng thành công hình thức này”. Ông Thường cũng đề nghị dự thảo Luật cụ thể hóa trách nhiệm của những cơ quan, cán bộ có liên quan đến THA tử hình với thời hạn rõ ràng để tránh kéo dài thời gian, “đọng” án chưa thi hành được như thời gian qua.

Nâng cao tính giáo dục, răn đe đối với án treo là một ý kiến đáng lưu ý khác. ĐB Lê Văn Hưng (Hưng Yên) chỉ ra rằng, dự thảo luật còn thiếu các hình thức xử lý đối với phạm nhân đang thi hành án treo mà vẫn vi phạm các nghĩa vụ đã nêu trong dự thảo Luật (tuy chưa đến mức phạm tội). “Chế tài phải mạnh mẽ hơn, kể cả đối với phạm nhân vi phạm và cơ quan chịu trách nhiệm quản lý, giám sát họ”, ông Hưng trình bày quan điểm.

Là những cán bộ giàu kinh nghiệm trong ngành Tòa án, các ĐB Trần Văn Độ (An Giang), Lê Thị Nga (Thái Nguyên, Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của QH) chưa đồng tình với một số quy định trong dự thảo luật về chức năng THA của Tòa án. Hai ĐB trên thống nhất nhận định, chức năng THA, kể cả ra quyết định THA, phải do Tổng cục Thi hành án thuộc Bộ Tư pháp tiến hành.

ĐB Lê Thị Nga và một số ĐB khác còn đề nghị chỉnh lý, bổ sung một số quy định về quyền lợi của người bị phạt tù, đơn cử như chế độ hưởng bảo hiểm xã hội. Theo bà Nga, có những người đã nộp bảo hiểm mấy chục năm nhưng khi đi tù về thì bị cắt hết chế độ bảo hiểm, như vậy không đảm bảo công bằng với họ. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP