Quốc hội Ukraine phê chuẩn quyết định cách chức Giám đốc An ninh Nội địa và Tổng công tố

SGGPO

Quốc hội Ukraine ngày 19-7 đã phê chuẩn quyết định của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc cách chức Giám đốc An ninh Nội địa (SBU) Ivan Bakanov và Tổng công tố Iryna Venediktova trong bối cảnh có nhiều quan chức nước này bị buộc tội phản quốc. 


Tổng công tố viên Iryna Venediktova (trái) và người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ivan Bakanov. Ảnh chụp màn hình RT

Tổng công tố viên Iryna Venediktova (trái) và người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ivan Bakanov. Ảnh chụp màn hình RT

Đăng tải trên mạng xã hội sau phiên họp Quốc hội tại thủ đô Kiev, một số nghị sĩ xác nhận các nhà lập pháp đã ủng hộ quyết định bất ngờ của Tổng thống Zelensky về việc cách chức hai quan chức trên.  

Tổng thống Zelensky đã chỉ định Phó Tổng công tố Oleksiy Symonenko thay thế bà Iryna Venediktova, song hiện chưa bổ nhiệm người kế nhiệm ông Bakanov.

Tổng thống Zelensky đã yêu cầu Quốc hội nước này hành động chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi ông tuyên bố cách chức nhiều quan chức cơ quan hành pháp, đồng thời cho biết giới chức trách đang điều tra 650 trường hợp bị tình nghi phản quốc.

Ngày 18-7, Tổng thống Zelensky thông báo thêm rằng 28 quan chức an ninh của Ukraine đang đối mặt với nguy cơ bị sa thải do không làm tốt nhiệm vụ được giao.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.