Quy Nhơn phát hiện ổ dịch Covid-19 liên quan tài xế xe tải

Tài xế xe tải đến vùng đang thực hiện Chỉ thị 16 nhưng trở về TP Quy Nhơn  không thực hiện cách ly theo quy định để làm dịch lây lan cho người thân và cộng đồng.
Lực lượng chức năng phong tỏa tạm thời khu vực xảy ra ổ dịch phường Hải Cảng
Lực lượng chức năng phong tỏa tạm thời khu vực xảy ra ổ dịch phường Hải Cảng

Trưa 13-9, ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết, địa bàn này vừa phát hiện ổ dịch Covid-19 nguy hiểm trong cộng đồng ở khu vực 4, phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn). Ổ dịch này bùng phát liên quan đến F0 là tài xế xe tải từng đến thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 Trước đó, ngày 12-9, một tài xế xe tải trú tại khu vực 4 (phường Hải Cảng) đến Trạm Y tế phường để test nhanh SARS-CoV-2 thì có kết quả dương tính. Ngay sau đó, tài xế này cùng với người nhà (7 người) được chuyển đi lấy mẫu xét nghiệm khẳng định (RT-PCR). Cùng với đó, lực lượng chức năng tổ chức khoanh vùng, truy vết khu vực sinh sống, các tiếp xúc của tài xế trên để kịp thời phát hiện các trường hợp lây nhiễm thứ phát.

Đến 21 giờ 30 ngày 12-9, 5/7 thành viên trong gia đình của tài xế trên có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp tục test nhanh toàn bộ 270 người sống cùng hẻm với gia đình tài xế, phát hiện thêm 12 trường hợp dương tính. Mở rộng xét nghiệm vòng 3 với 187 người sống ngoài hẻm đều cho kết quả âm tính.

Đáng chú ý, tài xế F0 của ổ dịch trên thường xuyên lái xe tải vào thị xã Sông Cầu nhưng khi về địa phương không thực hiện khai báo, cách ly theo quy định. Ngoài ra, con của tài xế này được gửi ở một điểm giữ trẻ gia đình cùng 2 trẻ khác, đã xác định các ca dương tính liên quan đến điểm giữ trẻ này…

Theo ông Nguyễn Phương Nam, sáng cùng ngày (13-9), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã tổ chức cuộc họp khẩn nhằm chỉ đạo, xử lý ổ dịch vừa phát hiện trên.

Qua đó, Thường trực Tỉnh ủy đã đề nghị Thành ủy Quy Nhơn bên cạnh chỉ đạo chính quyền thành phố đẩy mạnh kiểm soát ổ dịch, cần xem xét xử lý trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hải Cảng và Bí thư, Khu vực trưởng khu vực 4 của phường này.

Đặc biệt, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Công an tỉnh khẩn trương xác lập hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì khởi tố vụ án làm lây lan dịch trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục